Đang xử lý dữ liệu...
Thứ hai, 27/06/2016
TRANG CHỦGỬI THƯ ĐIỆN TỬVĂN BẢN CHỈ ĐẠOHỎI ĐÁPMỜI HỌPMỘT CỬA
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, Trang TTĐT cung cấp thông tin hoạt động hoạt động và điều hành của Thành phố Nam Định như thế nào?
Đầy đủ thông tin
Bình thường
Cần đăng tải nhiều thông tin hơn
  • số lượt truy cập
In tin bài
Hiến máu nhân đạo - truyền thống văn hoá và nghĩa cử cao đẹp

 

Thực hiện sự chỉ đạo tại công văn Số 566-CV/TU, ngày 28 tháng 8 năm 2013 của Ban Thường vụ Thành uỷ về hiến máu tình nguyện năm 2013. Ban chỉ đạo Hiến máu nhân đạo thành phố Nam Định tổ chức Chiến dịch Những giọt máu hồng” năm 2013 vào ngày 28/9/2013, tại Trung tâm Văn hoá thể thao thanh thiếu niên tỉnh Nam Định -126 Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định.

 

Đài phát thanh thành phố xin trân trọng giới thiệu với quý vị và các bạn Những điều cần biết về hiến máu nhân đạo:

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hàng ngàn người không may mắn đang khao khát chờ có máu để được cứu sống.  Máu của bạn sau khi hiến phải qua một chu trình nghiêm ngặt mới có thể sử dụng cứu sống người bệnh.

         Lượng máu của cơ thể trung bình có khoảng 77ml/kg cân nặng đối với nam, 66ml/kg cân nặng đối với nữ. Như vậy một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3, 5- 5 lít máu (bằng khoảng 1/13 trọng lượng của cơ thể).

         Tất cả mọi người từ 18 - 55 tuổi đối với nữ, 18 - 60 tuổi đối với nam; Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác; có mang đầy đủ giấy Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác đều có thể tham gia hiến máu nhân đạo. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần. Lượng máu cho không quá 1/10 lượng máu của cơ thể. Với người hiến máu nhắc lại thì phải đảm bảo khoảng thời gian cách lần hiến máu trước tối thiểu là 84 ngày. Thời gian giữa 2 lần hiến máu tối thiểu là 84 ngày.


            Trước khi và hiến máu bạn cần chú ý:

Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia.

Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rưọu bia.

 Nếu thấy cơ thể hơi mệt mỏi, nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá nhiều. Nên bình tĩnh và yên tâm, đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nếu yên tâm, tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi.

Tiếp tục giữ gìn sức khỏe và tham gia hiến máu nhắc lại. Những đơn vị máu của những người hiến máu nhắc lại sẽ có chất lượng và an toàn hơn rất nhiều cho người bệnh nhận máu.

 

           Quyền lợi khi tham gia hiến máu:

         Người hiến máu được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Được bồi hoàn máu miễn phí (trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu).

         Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh, thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.

Được bồi dưỡng một suất ăn nhẹ tại chỗ, trao tặng một món quà lưu niệm, hỗ trợ một phần chi phí đi lại.

 Ngoài ra, người hiến máu còn được tham gia vào các tổ chức, các hoạt động có ý nghĩa dành cho người hiến máu...

         Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc và kết quả triển khai phong trào “hiến máu cứu người” những năm vừa qua trên địa bàn thành phố. Các đơn vị phòng, ban, phường, xã cần thực hiện đúng chỉ tiêu kế hoạch năm 2013 của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Nam Định. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9/2013 của các địa phương, đơn vị.

Hàng ngàn người không may mắn đang khao khát chờ có máu để được cứu sống. ''Thương người như thể thương thân'' xin đừng ngại ngần, máu của bạn là vô giá với người bệnh./.

 

 

                                 Ngọc Thái – Đài Phát thanh thành phố Nam Định

 
CÁC TIN KHÁC
Ngành Giáo dục đào tạo thành phố tổng kết năm học 2012-2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013- 2014
Đêm ca múa nhạc chào mừng Quốc khánh 2 tháng 9
Xã Lộc Hoà tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức quốc phòng- an ninh
Triển khai chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở
Sơ kết thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ về tăng cường công tác quản lí đô thị và vệ sinh môi trường
Đảng bộ thành phố triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 7
Hội thao lực lượng vũ trang thành phố năm 2013 kết thúc thành công
Quay trở lại
Copyright © 2010 - Trang thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0350.3849224 - Fax: 0350.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by EFY Viet Nam