Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 898
  • Trong tuần: 7896
  • Tất cả: 510060
Lượt xem: 389
Tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2017 - Xử lý nghiêm hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”

Ngày 24/01/2017, tại Hội trường Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường,

Tòa án nhân dân huyện Xuân Trường xét xử lưu động sơ thẩm vụ án hình sự

đối với bị cáo Ngô Thanh Tam (sinh năm 1994; nơi cư trú: Xóm 3, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường);

Bị truy tố xét xử về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo khoản 1 Điều 259 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Trường, nội dung vụ án như sau:

Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự và chỉ tiêu giao quân năm 2016, Ngô Thanh Tam trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng nhập ngũ năm 2016 và đã nhận được Lệnh gọi nhập ngũ. Đến ngày nhập ngũ ngày 23/02/2016, Tam không có mặt đúng thời gian địa điểm đã ghi trong lệnh mà bỏ trốn khỏi địa phương. Hành vi này của Tam đã bị UBND xã Xuân Tiến xử phạt hành chính.

Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự và chỉ tiêu giao quân năm 2017 của UBND huyện Xuân Trường, ngày 18/11/2016, Ban chỉ huy quân sự huyện Xuân Trường có lệnh số 868/L - BCH gọi công dân Ngô Thanh Tam khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; Ngày 06/12/2016, Tam đã trực tiếp nhận lệnh, nhưng đến ngày 15/12/2016 là ngày khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, Tam không có mặt đúng thời gian địa điểm đã ghi trong lệnh để thực hiện lệnh gọi khám tuyển mà bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 15/12/2016, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Xuân Tiến đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Tam. Mặc dù vậy, ngày 16/12/2016, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Xuân Tiến đã đến nhà và giao trách nhiệm cho gia đình Tam thông báo và tìm Tam về để thực hiện việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự vào ngày 19/12/2016. Ngày 18/12/2016, Tam đã về nhà, song vẫn không chấp hành thực hiện việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà tiếp tục bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Văn Tam đã khai nhận về hành vi phạm tội đúng như nội dung bản cáo trạng đã truy tố, lời khai của Ngô Văn Tam phù hợp với các tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án, đã đủ cơ sở kết luận: Ngô Văn Tam có hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”

Sau khi xem xét, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Hội đồng xét xử đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Ngô Thanh Tam phạm tội "Trốn tránh nghĩa vụ quân sự"; Áp dụng khoản 1 Điều 259; điểm h, điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt Ngô Văn Tam 4 tháng tù.

Tại Điều 45 Hiến pháp 2013 quy định “1. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân”; 2. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân”. Tại Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự quy định “Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân...Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự...”.

 Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một vinh dự lớn của công dân, bởi không chỉ là việc bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân mà còn là tiếp nối truyền thống tốt đẹp trong dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, việc tuyển quân tham gia bảo vệ tổ quốc ở địa bàn huyện Xuân Trường cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh ta, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Nam Định còn gặp rất nhiều khó khăn do một bộ phận thanh niên thuộc diện gọi nhập ngũ chưa nhận thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình, đã cố tình trốn tránh. Vì vậy, việc xét xử lưu động về hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” đã mang lại hiệu quả rất thiết thực trong việc tuyên truyền pháp luật, giáo dục công dân chấp hành nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

 

Ban chỉ huy quân sự thành phố Nam Định


Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0350.3849224 - Fax: 0350.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn