Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 835
  • Trong tuần: 7833
  • Tất cả: 509997
Lượt xem: 311
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát thực hiện cải cách bộ máy hành chính nhà nước tại thành phố Nam Định

           Chiều 15/3/2017, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Trương Anh Tuấn – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại thành phố Nam Định với nội dung kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016. Tiếp đoàn kiểm tra có đồng chí Lê Quốc Chỉnh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Phạm Thị Oanh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, cùng lãnh đạo 12 phòng chuyên môn của thành phố.

            Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Anh Tuấn cho biết: Trong chương trình giám sát năm 2017, cải cách tổ chức bộ máy hành chính là một nội dung giám sát tối cao được Quốc hội lựa chọn. Đây là một nội dung cơ bản trong cải cách hành chính. Qua giám sát, Quốc hội sẽ đánh giá tình hình, đưa ra những đề xuất cụ thể, qua đó nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trên phạm vi cả nước.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại thành phố Nam Định

            Thành phố Nam Định được tổ chức thành 12 phòng chuyên môn, 10 đơn vị sự nghiệp, 20 phường và 05 xã. Tổng số công chức quản lý nhà nước hiện có là 107/133 biên chế được giao, các đơn vị sự nghiệp giáo dục có 1.805/1.886 công chức, viên chức được giao. Trong giai đoạn 2011 – 2016, UBND thành phố đã thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước ở các cấp, các ngành. Trong đó, đã chỉ đạo xây dựng Đề án sắp xếp vị trí việc làm, tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị. Cơ cấu tổ chức của UBND thành phố và các phường, xã được điều chỉnh theo hướng tinh giản, song vẫn đảm bảo bộ máy hành chính từ thành phố tới cơ sở vận hành, phát huy tốt hiệu quả. Từ năm 2015 đến nay, thành phố đã tinh giản được 20 cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, thành phố đã có nhiều chính sách quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, thu hút nhân tài như: trợ cấp đi học sau đại học, hỗ trợ 01 lần người có trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, bác sỹ, dược sỹ chuyên khoa II... Tuy nhiên, hiện nay, một số vị trí chủ chốt của thành phố và các phường, xã, các đơn vị còn thiếu; phải huy động, trưng tập viên chức làm nhiệm vụ của công chức; chưa có cán bộ y tế, kế toán của bậc học mầm non; năng lực, ý thức thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ còn yếu. Thành phố kiến nghị Trung ương sớm ban hành các văn bản hướng dẫn về mô hình tổ chức, chất lượng hoạt động của chính quyền địa phương; hoàn thiện các quy định của pháp luật về đánh giá cán bộ, về tuyển dụng, bố trí, phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ, năng lực của người trúng tuyển…

            Qua giám sát, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao công tác tổ chức bộ máy của thành phố đã khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị. Chính quyền phường, xã đã được củng cố. Thành phố từ đô thị loại II đã xây dựng trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Đã giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng trong công tác quản lý cán bộ và biên chế. Cơ chế hành một cửa được triển khai đồng bộ, phát huy tốt hiệu quả. Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Trương Anh Tuấn đề nghị thành phố Nam Định tiếp tục khắc phục những khó khăn, thực hiện tốt các chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính trong thời gian tới, đảm bảo 02 mục đích: giảm đầu mối và đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước./.

Thanh Thủy – Đài phát thanh thành phố

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0350.3849224 - Fax: 0350.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn