Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại thành phố Nam Định

Thực hiện Kế hoạch số 153 ngày 24/12/2021 của UBND tỉnh về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân 2022, sáng 19/01/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành của BCĐ An toàn thực phẩm tỉnh do đồng chí Khương Thành Vinh – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế có buổi làm việc, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm tại thành phố Nam Định.

Tiếp đoàn kiểm tra của tỉnh, thành phố có: đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo ATTP thành phố; đồng chí Trần Văn Mùi – Trưởng phòng Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ ATTP thành phố; cán bộ Trung tâm y tế, phòng kinh tế, công an thành phố…

Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh

Hiện nay, thành phố Nam Định quản lý 265 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể (63 cơ sở sản xuất, 98 cơ sở kinh doanh, 104 cơ sở dịch vụ ăn uống), phường, xã quản lý 1.317 cơ sở.

Nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, UBND thành phố Nam Định đã xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân 2022. Trong đó, đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Dự kiến, từ ngày 22/01/2022, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố sẽ tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trọng tâm là các cơ sở phục vụ các nhu yếu phẩm, thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Toàn cảnh buổi kiểm tra

Tại buổi làm việc, BCĐ an toàn thực phẩm thành phố Nam Định cũng đã đề xuất, kiến nghị với tỉnh một số nội dung như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm; Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP và giới thiệu, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, công khai cơ sở vi phạm. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm qua mạng xã hội. Thường xuyên theo dõi diễn biến cung cấp hàng hóa thực phẩm, kiểm soát và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định giá cả, bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Như - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo ATTP thành phố

Kết luận buổi làm việc, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đề nghị BCĐ ATTP thành phố Nam Định cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là tại các chợ đầu mối (chợ Mỹ Tho, Phạm Ngũ Lão), các cơ sở kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật… kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về ATTP, nhất là trong đợt cao điểm này. Bên cạnh đó, tăng cường công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn… Qua đó nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với người dân./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố