Triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố về việc triển khai thanh tra,
kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Ban chỉ đạo
liên ngành VSATTP thành phố đã thành lập Đoàn thanh, kiểm tra theo kế hoạch số
40/KH-UBND ngày 13/4/2021 của UBND thành phố, Kế hoạch số 09/ KH-BCĐATTP ngày
14/4/2021 của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố trong thời gian từ
15/4/2021 đến 15/5/2021.
Đoàn
kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố kiểm tra tại công ty TNHH MTV Minh Dương
Sáng ngày 07/5, Đoàn kiểm tra liên ngành
VSATTP thành phố do đồng chí Trần Văn Mùi –
Trưởng phòng y tế thành phố kiểm tra các vấn đề về VSATTP tại một số doanh nghiệp
trên địa bàn thành phố. Mục đích của
đợt thanh tra, kiểm tra nhằm kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của
pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm, tập
trung vào các cơ sở SXKD các mặt hàng thực phẩm, các cơ sở có bếp ăn tập thể; kịp
thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thông qua đợt thanh tra, kiểm
tra, kịp thời chấn chỉnh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước
về ATTP. Qua đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP
tại các đơn vị.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành
phố kiểm tra phân xưởng sản xuất công ty TNHH MTV Minh Dương
Qua thực tế kiểm tra tại công ty TNHH
MTV Minh Dương, công ty đã tuân thủ tốt các quy định về ATTP, các khâu sản xuất,
chế biến thực phẩm đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm
trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ
sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP. Các nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc,
xuất xứ rõ ràng; nhãn hàng hóa, công bố
chất lượng sản phẩm đúng quy định,…
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố kiểm tra tại công ty TNHH TM Phúc Thái
Tại công ty TNHH TM Phúc Thái, đa số
công nhân là lái xe đường dài nên việc ăn uống tại công ty không thường xuyên,
số lượng công nhân ăn tại công ty khoảng 10 người. Về cơ bản bếp ăn của công ty
đảm bảo VSATTP, tiến hành lưu mẫu thức ăn và đảm bảo vệ sinh môi trường xung
quanh khu vực chế biến và khu vực nhà ăn cho cán bộ, công nhân. Tuy nhiên công
ty cần chú trọng hơn trong việc lựa chọn các cửa hàng có độ tin tưởng để mua
thực phẩm, công đoạn chế biến thực phẩm cần chú ý đến công tác VSMT, vệ sinh
khu vực nhà ăn và bếp chế biến, các khâu vệ sinh trong chế biến thức ăn…
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố kiểm tra nhà bếp công ty TNHH TM Phúc Thái
Kết luận tại các buổi kiểm tra, Đoàn
đã ghi nhận sự cố gắng và công tác đảm bảo ATTP của các công ty. Đảm bảo ATTP cho
công nhân - lao động là việc làm cần được ưu tiên hàng đầu của mỗi doanh nghiệp,
bởi lẽ, công nhân, người lao động có khỏe mới có thể làm việc với năng suất cao
nhất có thể, mới có thể đem lại lợi nhuận, là đảm bảo sự phát triển bền vững. tuy
nhiên, các cơ sở cần tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo ATTP cũng như phải
lưu trữ thủ tục, hồ sơ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng quy định./.
Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố