Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 579
  • Trong tuần: 45 273
  • Tất cả: 5977625
Thành phố Nam Định tập huấn tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015
Lượt xem: 1783

          Thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và Kế hoạch của UB bầu cử thành phố, chiều 18/3/2021, UBND thành phố Nam Định tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Toàn cảnh hội nghị

          Dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Oanh - Ủy viên BTV Thành ủy, Quyền Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Đặng Hồng Kỳ - Thành ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; Trưởng tiểu ban tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành phố Nam Định; báo cáo viên pháp luật thành phố; lãnh đạo UBND, Chủ tịch MTTQ, Hội LHPN, Bí thư Đoàn thanh niên và công chức Tư pháp – Hộ tịch 25 phường, xã.

Đồng chí Phạm Thị Oanh - Quyền Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc hội nghị

          Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Quyền Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được ấn định là ngày Chủ nhật (23/5/2021). Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để người dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua lá phiếu để lựa chọn, bầu ra những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp. Đồng chí cũng đề nghị sau hội nghị, các phòng, ban, đơn vị, các đoàn thể, các phường, xã tổ chức quán triệt nội dung các Luật trên đến cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng thời, triển khai các bước, các khâu của quá trình bầu cử, đảm bảo đúng thời gian theo quy định.

          Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trần Viết Mạnh – Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp tỉnh) truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Đồng chí Trần Viết Mạnh – Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp tỉnh)

  truyền đạt các nội dung tại hội nghị

          Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp năm 2015 gồm 10 chương, 98 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2015. Luật được xây dựng trên cơ sở cơ cấu, bố cục lại các quy định trong 02 Luật là Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Luật bầu cử đại biểu HĐND trước đây. Trong đó, chương VI gồm 07 điều (từ điều 62 đến điều 68) quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền và vận động bầu cử trong phạm vi cả nước; nguyên tắc vận động bầu cử; thời gian tiến hành vận động bầu cử; những hành vi bị cấm khi vận động bầu cử; các hình thức vận động bầu cử; các hội nghị tiếp xúc cử tri; vận động bầu cử thông qua phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 22/11/2019, Quốc hội thông qua Luật số 47/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương (Luật). Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020. Trong đó, có 05 Điều của Luật Tổ chức Chính phủ được sửa đổi, bổ sung (Điều 23, Điều 28, Điều 34, Điều 40, Điều 44). Luật Tổ chức chính quyền địa phương có 30 Điều được sửa đổi bổ sung; 05 Điều được thay thế cụm từ và Khoản 4 Điều 9 được bãi bỏ./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố

Tin khác
1 2 3 

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn

Thiết kế VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang