Thành phố Nam Định tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2

Chiều 17/3/2021, Ban Thường trực UB MTTQ thành phố Nam Định tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Sơn Hải – Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; đồng chí Hoàng Quang Khoa – Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Phạm Thị Oanh - Ủy viên BTV Thành ủy, Quyền Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực UB MTTQ thành phố, đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ thành phố.

Căn cứ kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2021 – 2026, hội nghị đã thống nhất tổng số đại biểu HĐND thành phố khóa XVII là 35 đại biểu; số người giới thiệu ứng cử là 64 người thuộc các Tổ chức chính trị, MTTQ và các đoàn thể, đại biểu chuyên trách HĐND, lãnh đạo UBND, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố; đại biểu thuộc đơn vị LLVT, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đại biểu các xã, phường; đảm bảo tỷ lệ đại biểu là nữ, đại biểu là người ngoài Đảng, đại biểu trẻ dưới 40 tuổi, tỷ lệ đại biểu tái cử theo đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế của thành phố. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ban Thường trực UB MTTQ thành phố đã thông báo phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND thành phố tới 32 cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử. Đến hết ngày 12/3/2021, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã giới thiệu 63 người ứng cử, không có người tự ứng cử.

Các đại biểu thảo luận về danh sách sơ bộ người được giới thiệu ứng cử

đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Căn cứ quy trình giới thiệu, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tiến hành 03 bước để giới thiệu người ứng cử. Bước 01: tổ chức 32 hội nghị với 143 người tham dự, Ban lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị dự kiến những người ứng cử; Bước 2: tổ chức 32 hội nghị với 868 người tham dự, lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi công tác, nơi làm việc của người được dự kiến giới thiệu ứng cử; Bước 3: tổ chức 32 hội nghị với 545 người tham dự hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2021 – 2026. Các đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, đảm bảo phát huy dân chủ trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự ứng cử. Các hội nghị do các cơ quan, đơn vị được giới thiệu người ứng cử đều được tổ chức đảm bảo nội dung, thành phần, thủ tục theo quy định. Các đại biểu dự hội nghị nêu cao vai trò trách nhiệm, lựa chọn giới thiệu, nhận xét đánh giá  người được giới thiệu ứng cử. 63/63 người được giới thiệu đều được 100% cử tri nơi công tác tín nhiệm và nhất trí giới thiệu ứng cử, 63 người đều có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, khả năng và điều kiện tham gia các hoạt động của HĐND thành phố.

Đến ngày 16/3/2021, Ủy ban bầu cử thành phố đã bàn giao cho Ban Thường trực UB MTTQ thành phố hồ sơ của 63 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm: tiểu sử tóm tắt, danh sách trích ngang và bản kê khai tài sản.

Các đại biểu biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ người được giới thiệu

ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sau khi nghe báo cáo về tình hình giới thiệu người ứng cử và tự ứng cử, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 đã biểu quyết với 100% đại biểu nhất trí thống nhất danh sách sơ bộ 63 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Nam Định khóa XVII nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, nữ 28 người (44,4%), người tái cử 23 người (36,5%); người ngoài Đảng 08 người (12,7%); người trẻ tuổi 26 người (41,2%); về trình độ học vấn,58 người (92,1%) có trình độ Đại học, Thạc sỹ có 20 người (31,7%), Tiến sỹ 01 người (1,4%).

Hội nghị cũng thông qua kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố