Thành phố Nam Định tập huấn liên thông nhóm thủ tục hành chính “Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng”

Sáng 01/08/2023, UBND thành phố Nam Định tổ chức hội nghị tập huấn liên thông nhóm thủ tục hành chính “Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” cho lãnh đạo, chuyên viên phụ trách lĩnh vực người có công, bảo trợ xã hội thuộc Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thành phố; lãnh đạo, công chức Văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh và Xã hội tại UBND các phường, xã.

Các đại biểu tham gia tập huấn

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Cao Hải Thụy, chuyên viên Văn phòng HĐND, UBND thành phố truyền tải nội dung tập huấn về: quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với nhóm TTHC “Đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng”; hướng dẫn phần mềm dich vụ công liên thông tập trung; tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai tử; hệ thống giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến; hướng dẫn chi tiết thao tác thực hiện dịch vụ công liên thông trên hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử cho cán bộ tư pháp - hộ tịch; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xóa đăng ký thường trú cho cán bộ Công an cấp xã; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do cán bộ ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện…

Đ/c Cao Hải Thụy, chuyên viên Văn phòng HĐND, UBND thành phố truyền tải nội dung tập huấn tại hội nghị

Thực hiện “Đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng” là các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ, đời sống an sinh của người dân. Do vậy, việc triển khai thực hiện liên thông nhóm TTHC này có ý nghĩa vô cùng thiết thực; người dân chỉ khai báo thông tin một lần để thực hiện các thủ tục hành chính, cắt giảm bớt các loại giấy tờ, thời gian giải quyết TTHC và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của người dân.

Thông qua tập huấn sẽ giúp đội ngũ cán bộ trực tiếp tiếp nhận và giải quyết TTHC trên địa bàn thành phố hiểu rõ được quy trình, tính năng liên thông và các lợi ích mang lại của nhóm TTHC để triển khai các dịch vụ số trên địa bàn. Đồng thơi giúp đội ngũ cán bộ trực tiếp tiếp nhận và giải quyết TTHC hiểu rõ được quy trình, hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố