Thành phố Nam Định tập huấn thí điểm đô thị thông minh

Sáng 02/12/2020, UBND thành phố Nam Định phối hợp với Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế AIC tổ chức tập huấn thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho cán bộ công chức 12 phòng, ban chuyên môn và lãnh đạo, viên chức Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng, đội quản lý trật tự đô thị, Công ty Cổ phần môi trường, Trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao thành phố.  Tham dự buổi tập huấn, các đại biểu đã được đại diện Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế AIC giới thiệu tổng quan về trung tâm điều hành đô thị thông minh; hướng dẫn tải và sử dụng hiệu quả các ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh trong công việc cũng như đời sống hàng ngày.

Đồng chí Phạm Xuân Thụ, Chánh văn phòng UBND thành phố phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Ngày 13/02/2020, UBND tỉnh Nam Định đã đưa vào vận hành thí điểm Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Nam Định và các dịch vụ thí điểm đô thị thông minh của tỉnh. Đến ngày 02/11/2020, Trung tâm điều hành đô thị thông minh và các dịch vụ thí điểm đô thị thông minh của tỉnh Nam Định đã hoàn thiện và đi vào hoạt động trên 2 nền tảng: website và điện thoại thông minh. Trong đó, trên nền tảng website, hệ thống tích hợp các tính năng mà người sử dụng chỉ cần sử dụng một tài khoản – một mật khẩu – một đường dẫn để sử dụng tất cả các phần mềm: quản lý văn bản, hòm thư công vụ, phản ánh hiện trường…

Đại diện Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế AIC hướng dẫn tải và sử dụng hiệu quả các ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh

Trên nền tảng ứng dụng di động có 2 ứng dụng: ứng dụng dành cho cán bộ công chức (IOC Nam Định)và ứng dụng dành cho công dân (Smart Nam Định). Cả hai ứng dụng này đều được cung cấp trên cả 2 hệ điều hành: IOS và Android. Người dùng có thể tải ứng dụng trên Appstore đối với hệ điều hành IOS và tải trên CH Play đối với hệ điều hành Android.

Ứng dụng dành cho cán bộ công chức (IOC Nam Định) đảm bảo phục vụ việc điều hành, chỉ đạo, giao việc và giải quyết công việc cho cán bộ công chức của tỉnh trên nền tảng di động. Còn ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp (Smart Nam Định) là phiên bản được thiết kế riêng cho người dân Nam Định, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ đô thị thông minh thuận lợi hơn. Khi sử dụng ứng dụng này, người dân và doanh nghiệp sẽ cập nhật được nhiều cơ sở dữ liệu (y tế, giáo dục, giao thông, du lịch, đô thị, an ninh trật tự…) phục vụ nhu cầu của người dân và đáp ứng nhu cầu giao tiếp của người dân, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Bên cạnh việc được cung cấp các thông tin từ chính quyền, với ứng dụng Smart Nam Định, người dân và doanh nghiệp có thể trực tiếp gửi ý kiến, phản ánh hiện trường tới chính quyền, các cơ quan chức năng; đồng thời giám sát được quá trình giải quyết các ý kiến, kiến nghị đó.

Đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thành phố Nam Định xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây cũng là một trong các chương trình trọng tâm được BCH Đảng bộ tỉnh Nam Định xác định trong Chuoưng trình hành động số 01-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025./.                                              Thanh Thủy - Trung tâm VHTT và TT thành phố