Nam Định tập huấn sử dụng phần mềm đánh giá Công dân học tập

Sáng 19/10/2023, UBND tỉnh tổ chức hội nghị hưởng ứng phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời” giai đoạn 2023 – 2030, xây dựng Nam Định trở thành tỉnh phát triển bền vững trong kỷ nguyên số và hướng dẫn sử dụng phần mềm bộ công cụ đánh giá Công dân học tập. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Đồng chí Trần Lê Đoài – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Đồng chí Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh chủ trì hội nghị

Tại điểm cầu thành phố Nam Định có: đồng chí Nguyễn Thị Như – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố; Ban thường vụ Hội khuyến học thành phố. Tại điểm cầu các phường, xã có: lãnh đạo UBND, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập phường, xã.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Việc triển khai tập huấn phần mềm Công dân học tập là một trong những bước quan trọng nhằm khẳng định việc xây dựng xã hội học tập cụ thể, thực chất với quy mô rộng rãi”.

Điểm cầu thành phố Nam Định

Tham dự hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu được giảng viên trường Đại học Mở Hà Nội tập huấn các nội dung: Mục tiêu bộ công cụ hỗ trợ đánh giá Công dân học tập; Các giai đoạn phát triển và hướng dẫn sử dụng bộ công cụ.

Phần mềm bộ công cụ đánh giá, công nhận danh hiệu “Công dân học tập” giai đoạn 2021 – 2030 là sản phẩm do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp thực hiện. Bộ công cụ được sử dụng trong việc triển khai công tác thu thập, minh chứng, đánh giá, cho điểm, tổng hợp, báo cáo… theo tiêu chí đánh giá về năng lực, các kỹ năng cơ bản và phẩm chất cần có đối với mỗi “Công dân học tập”. Hệ thống phần mềm đánh giá được thực hiện tại địa chỉ https://congdanhoctap.vn.

Phần mềm gồm 04 giai đoạn phát triển và 03 bước triển khai thực hiện. Trong đó, Bước 1, Công dân là chi hội trưởng truy cập hệ thống, đăng ký tài khoản cá nhân và thực hiện đăng ký tài khoản quản lý chi hội khuyến học. Bước 2, Công dân là chủ tịch Hội khuyến học quản lý trực tiếp sử dụng tài khoản quản lý đã được cấp để kiểm tra, kích hoạt cho chi hội khuyến học trực thuộc hoạt động. Bước 3, chi hội khuyến học sau khi được duyệt sẽ xuất hiện Mã chi hội khuyến học trên tài khoản của Chi hội trưởng. Chi hội trưởng thông báo Mã chi hội khuyến học đến các công dân thuộc chi hội mình quản lý để tiến hành thực hiện việc đăng ký tài khoản công dân học tập trên hệ thống

Các bước triển khai phần mềm công cụ Công dân học tập

Ứng dụng bộ công cụ đánh giá Công dân học tập nhằm đạt mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời và xây dựng mô hình “Công dân học tập”, góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời hỗ trợ tối đa việc tự động hóa, áp dụng công nghệ giúp giảm công sức trong quá trình thu thập thông tin, đánh giá các tiêu chí công dân học tập, đơn vị học tập.

Đến năm 2027, tỉnh Nam Định phấn đấu 37% dân số trở lên là hội viên Hội khuyến học; 80% trở lên đảng viên tham gia hội khuyến học; 100% trường Đại học, 80% trường cao đẳng, 100% các trường phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề có tổ chức hội; 85% cán bộ công chức, viên chức trong các mô hình học tập được trang bị kỹ năng số cơ bản; 80% người trong độ tuổi lao động được phổ cập kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” đạt từ 80 - 85% trở lên. Phấn đấu xây dựng “Huyện học tập”, “Thành phố học tập”, “Tỉnh học tập”./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố