Anh Khôi Farm – hướng đi mới cho nông nghiệp sạch, công nghệ cao
Hiện
nay, trong khi thành phố Nam Định hàng năm có một diện tích không nhỏ đất nông
nghiệp bị nông dân bỏ hoang, không canh tác do năng suất kém, hiệu quả kinh tế
không cao. Thì có một chàng trai trẻ xuất thân từ thành phố đã về quê mua đất
làm nông nghiệp. Đó chính là Phạm Ngọc Tùng – chủ của nhà vườn Anh Khôi Farm tại
xã Nam Phong.
Với một
phương thức canh tác mới và những cách tiếp cận thị trường hiện đại, mô hình sản
xuất của Anh Khôi Farm đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều
trên cùng một diện tích đất canh tác.
Dám nghĩ, dám làm
Sinh
năm 1991 trong một gia đình tại thành phố Nam Định không có ai làm nông nghiệp.
Khi đang làm nhân viên cho ngân hàng Liên Việt chi nhánh thành phố Nam Định với
đồng lương ổn định. Trong một lần tình cờ biết đến mô hình rau thủy canh qua tivi,
Phạm Ngọc Tùng cảm thấy rất thích thú, bắt đầu tìm hiểu và tự làm giàn rau thủy
canh quy mô gia đình. Càng tìm hiểu,Tùng càng thấy đam mê với mô hình trồng rau
thủy canh, cùng với việc nhận thấy nhu cầu rau sạch của thị trường thành phố
Nam Định rất lớn trong khi nguồn cung khan hiếm. Tùng đã có một quyết định táo
bạo: nghỉ việc về làm rau thủy canh.
Tuy nhiên, quyết định này của Tùng ban đầu đã gặp phải sự
phản đối rất lớn từ gia đình, bạn bè. Mọi người cho rằng Tùng “bị điên” khi bỏ
một công việc ổn định về làm nông, trong khi mô hình trồng rau thủy canh ở Nam
Định chưa có người làm, chi phí đầu tư ban đầu quá lớn. Chỉ duy nhất một người ủng
hộ quyết định của Tùng – đó chính là giám đốc ngân hàng nơi anh làm việc. Vì vậy,
Tùng càng quyết tâm hơn để thực hiện thành công mô hình trồng rau thủy canh của
mình.
Anh Phạm Ngọc Tùng – bên những giàn rau thủy canh tại Anh Khôi Farm
Để có
được mô hình rau thủy canh Anh Khôi Farm như hiện nay, Tùng đã phải bỏ ra một
khoản tiền khá lớn mua mảnh đất tại xã Nam Phong, đi tham quan, học hỏi hầu hết
các mô hình trồng rau thủy canh tại miền Bắc. Và cất công vào tận Đà Lạt, tìm đến
công ty TNHH Đà Lạt rau thủy canh – là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh
vực sản xuất rau thủy canh, đã lắp đặt thi công nhiều hệ thống rau thủy canh lớn
trong cả nước. Mặc dù với quy mô vườn dự định thực hiện rất nhỏ so với các công
trình rau thủy canh công ty đã thực hiện, nhưng với niềm đam mê, tâm huyết, Phạm
Ngọc Tùng đã thuyết phục thành công giám đốc công ty là anh Nguyễn Văn Dương –
cũng là một người con quê hương Nam Định, hợp tác chuyển giao công nghệ. Tùng
đã mua được công nghệ pha hỗn hợp dinh dưỡng và mất 1 tháng ở Đà Lạt để học.
Sau đó, Công ty đã cử thợ, cán bộ kỹ thuật ra tận Nam Định lắp đặt nhà vườn,
theo sát quá trình ươm, chăm sóc cho đến tận khi thu hoạch những lứa rau đầu. Đến
tháng 10/2017, nhà vườn trồng rau thủy canh với tên gọi Anh Khôi Farm được hoàn
thành trên diện tích hơn 300m2.
Hiệu quả của mô hình
Mô
hình trồng rau Anh Khôi Farm đang áp dụng là thủy canh hồi lưu tuần hoàn. Hạt
giống rau được nhà vườn nhập từ Đà Lạt, từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đảm bảo
chất lượng, được ươm trong các rọ nhựa có sẵn giá thể sơ dừa đã xử lý mầm bệnh,
khi cây đủ điều kiện sẽ đưa vào các máng thủy canh. Các giàn rau thủy canh đặt
cách mặt đất từ 80cm đến 100cm. Hàng ngày, nguồn nước chứa chất dinh dưỡng được
tự động bơm vào đầu các máng trồng và luân chuyển trong máng, cung cấp dưỡng chất
cho cây. Sau đó, nước được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để lọc và tiếp tục chu
trình. Nhờ đó, các chất dinh dưỡng, oxy được luân chuyển tuần hoàn 24/24h giúp
cây sinh trưởng đều hơn.
Những giàn rau thủy canh xanh mướt tại Anh
Khôi Farm
Theo
anh Tùng, so với trồng rau truyền thống, trồng rau thủy canh trong nhà màng, do
cây không tiếp xúc với đất nên ưu điểm là tránh được các mầm bệnh, các chất độc
hại trong đất, cây phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết, tỷ lệ nảy mầm
đạt trên 95%, năng suất cao hơn, thời gian thu hoạch nhanh hơn, không đòi hỏi
diện tích đất sản xuất lớn. Mặt khác, do không tiếp xúc với môi trường bên
ngoài, ít sâu bệnh, không phải dùng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, người trồng
kiểm soát được các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên rau thủy canh rất an
toàn. Và đặc biệt, do mọi quy trình chăm sóc hàng ngày đều tự động nên tiết kiệm
rất nhiều chi phí nhân công. Tại Anh Khôi Farm hiện chỉ có 2 lao động chính để
chăm sóc khu vườn hơn 300m2.
Sau
hơn 2 tháng đi vào sản xuất, Anh Khôi Farm đang cung cấp cho thị trường chủ yếu
các loại rau ăn lá. Ngoài các loại rau phổ biến như rau muống, rau rền, rau xà
lách, nhà vườn cũng đang trồng thử nghiệm các giống rau mới chất lượng cao như
cải bó xôi, cải đuôi phụng, cải cầu vồng, su hào tím... Để đảm bảo thường xuyên
nguồn cung, Anh Khôi Farm trồng xen kẽ, gối vụ các giống rau ngắn ngày và dài
ngày, giữa vườn ươm và giàn thủy canh.
Anh Phạm Ngọc Tùng đang thu hoạch rau cho
khách
Không
chỉ mới trong phương thức sản xuất, mà Anh Khôi Farm còn đổi mới trong các tiếp
cận thị trường. Nhà vườn đã sử dụng có hiệu quả các mạng xã hội như facebook,
zalo để quảng bá sản phẩm, nhận các đơn hàng qua điện thoại. Mặt khác, còn cung
cấp dịch vụ đưa rau tận nhà nên rất thuận tiện cho người tiêu dùng, nhất là những
gia đình bận rộn, không có thời gian đi chợ.
Mặc dù
chi phí đầu tư ban đầu rất lớn từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng/m2 nhà vườn
nhưng với năng suất cho thu hoạch khoảng 1 tấn rau/tháng, giá bán dao động từ
35 – 60 nghìn đồng/kg rau tùy loại. Thì sau khi trừ chi phí cũng mang lại cho
nhà vườn 30 triệu đồng tiền lãi/tháng. Và theo nhẩm tính của anh Tùng, chỉ sau
hơn 1 năm là anh có thể thu hồi được vốn đầu tư.
Với
quy mô, diện tích hiện tại của nhà vườn, sản phẩm rau sạch thủy canh của Anh
Khôi Farm mới chỉ đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho một bộ phận khách lẻ. Nhiều
cửa hàng rau sạch trong thành phố đã tìm đến đặt hàng, song nhà vườn chưa có
rau để cung cấp. Bên cạnh rau thương phẩm, nhà vườn còn đang cung cấp, lắp đặt
và chuyển giao công nghệ rau thủy canh cho các hộ gia đình. Một giàn rau thủy
canh, chỉ cần một diện tích nhỏ vài m2 trên ban công, sân thượng
cũng đủ cung cấp rau sạch hàng ngày cho gia đình từ 2 – 4 người, nên rất thích
hợp phát triển tại các nhà trong nội thành.
Với tiềm
năng rau sạch của thị trường thành phố Nam Định còn rất lớn, trong thời gian tới,
khi đã ổn định được lượng khách hàng thân thiết, ổn định được thu nhập, anh
Tùng có hướng phát triển mở rộng Anh Khôi Farm lên diện tích 1.000m2.
Và không chỉ phát triển rau thủy canh, Anh Khôi Farm còn hướng đến sản xuất các
loại rau mầm, giá đỗ, nhằm cung cấp ngày càng nhiều hơn lượng rau sạch cho bữa
ăn hàng ngày của người dân thành phố.
Dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong áp dụng công nghệ cao
vào sản xuất nông nghiệp, rau sạch thủy canh đang được phát triển tại nhà vườn
Anh Khôi Farm đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Ấp ủ những dự định
cho tương lai khi gắn kết sản xuất nông nghiệp với các hoạt động dịch vụ, du lịch
trải nghiệm như tập làm nông dân… Anh Khôi Farm đã mở ra một hướng đi mới cho
việc phát triển một nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, bền vững của thành phố
Nam Định, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng ngày khắt khe của người dân thành thị. Qua
đó, góp phần thay đổi “định kiến” về sản xuất nông nghiệp, về hình ảnh người
nông dân “chân lấm tay bùn”. Đồng thời, cũng nâng cao thu nhập cho người sản xuất./.
Thanh
Thủy – Đài phát thanh thành phố