Hội nghị Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ Thành phố Nam Định năm 2021

Chiều16/8, Thành uỷ Nam Định tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) Thành phố Nam Định năm 2021. Đại biểu tỉnh có đồng chí Đại tá Lương Văn Kiểm- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT thành phố chủ trì hội nghị; đồng chí Vũ Ngọc Phi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy;đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí phòng Tham mưu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập KVPT thành phố.

Đồng chí Phạm Thị Oanh – Uỷ viên BTV Thành uỷ, Trưởng Ban tổ chức Thành uỷ

công bố Quyết định của Ban thường vụ Thành ủy

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Oanh – Uỷ viên BTV Thành uỷ, Trưởng Ban tổ chức Thành uỷ công bố Quyết định của Ban TVTU và Thông báo phân công nhiệm vụ cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT thành phố năm 2021.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe lãnh đạo Ban CHQS thành phố báo cáo tóm tắt quy trình diễn tập; thông báo một số mốc thời gian chính trong công tác chuẩn bị và thực hành luyện tập, diễn tập KVPT thành phố năm 2021. Theo đó, cuộc diễn tập KVPT thành phố năm 2021 sẽ diễn ra ở một số phường, xã trong thời gian 2,5 ngày, vào khoảng cuối tháng 11/2021 với 6 vấn đề huấn luyện, các phương án diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh. Mục đích của cuộc diễn tập nhằm tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện và cụ thể hoá Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nghị định của Chính phủ về xây dựng và hoạt động của KVPT; Luật Quốc phòng; thiết quân luật, giới nghiêm; công tác phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; năng lực làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến. Thông qua diễn tập để kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang thành phố; bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh và xây dựng công trình quốc phòng trong KVPT.

Đại tá Lương Văn Kiểm- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại hội nghị, đồng chí Đại tá Lương Văn Kiểm- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT thành phố nhấn mạnh: Diễn tập KVPT thành phố là nhiệm vụ chính trị trọng tâm diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, song song với đó là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cuộc diễn tập có nhiều nội dung, nhiều lực lượng, phương tiện tham gia; quy mô diễn tập lớn, trên không gian rộng; đòi hỏi công tác lãnh đạo, chỉ huy, điều hành phải thường xuyên, liên tục; công tác chuẩn bị đầy đủ, cụ thể và diễn tập phải đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, an toàn tuyệt đối.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy,

Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT thành phố phát biểu bế mạc hội nghị

Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập cần quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thành uỷ, Kế hoạch của UBND thành phố về tổ chức diễn tập KVPT thành phố. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công, cần chủ động vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập; thường xuyên tổng hợp tình hình báo cáo theo quy định. Ban CHQS thành phố là cơ quan thường trực giúp Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố xây dựng hoàn chỉnh hệ thống văn kiện lãnh đạo, chỉ đạo diễn tập; bám sát và tiếp thu chỉ đạo của Bộ CHQS Tỉnh để báo cáo Ban TVTU, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập đúng quy định. Xây dựng văn kiện, làm công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập. Phối hợp với lực lượng của các ban, ngành, các phường, xã liên quan huy động lực lượng, phương tiện tham gia huấn luyện, xây dựng, thiết bị các khu vực và thực hành diễn tập; thường xuyên tổng hợp kết quả công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập báo cáo Ban chỉ đạo diễn tập của thành phố. Các ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo diễn tập phối hợp với Ban CHQS thành phố và các cơ quan liên quan chuẩn bị nội dung diễn tập chu đáo, tuyệt đối an toàn. Quá trình chuẩn bị và thực hành diễn tập có vướng mắc phát sinh, các ban, ngành, địa phương chủ động phối hợp tháo gỡ theo quan điểm phát huy nội lực là chính, không trông chờ, ỷ lại vào cấp trên; lấy chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ là thước đo, đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương./.

Phan Nam Trung tâm VHTT&TT thành phố