Thành phố Nam Định sơ kết 06 năm thực hiện Nghị quyết số 17 của BCH Đảng bộ tỉnh

Chiều 05/4/2018, UBND thành phố Nam Định tổ chức hội nghị Sơ kết 06 năm thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 17/7/2012 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định “Về việc tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh”. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Công Mậu – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh; đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Lê Quốc Chỉnh – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị

06 năm qua, triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 01/7/2015 “Về việc tăng cường thực hiện công tác quản lý đất đai, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép trên địa bàn thành phố Nam Định”. UBND thành phố đã ban hành Quy trình xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố Nam Định. Trên cơ sở đó, các phòng chức năng của thành phố phối hợp với các đơn vị của tỉnh đã lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo quy định của Luật đất đai. Hoàn thành đo đạc, nghiệm thu bản đồ địa chính tại 25/25 phường, xã. Đã cấp 60.455 giấy chứng nhận QSDĐ (kể cả trước và sau khi có Nghị quyết số 17), đạt 94,1%. Tổ chức đấu giá và cấp GCN QSDĐ cho các hộ thắng thầu với 875 lô tương đương gần 66.900m2 đất. Từ năm 2013 đến nay, thành phố Nam Định đã giải phóng mặt bằng hơn 148.000m2 đất của 879 hộ gia đình và cơ quan tổ chức để phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ANQP của địa phương. UBND thành phố cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý đất đai, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm mới phát sinh. Đã xử lý 60 vụ vi phạm với diện tích hơn 24.700m2 đất. Bên cạnh đó, thành phố còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật đất đai, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Hội nghị sơ kết 06 năm thực hiện Nghị quyết số 07 của BCH Đảng bộ tỉnh

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm đất đai còn diễn biến phức tạp, hiện còn 43 vụ lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng chưa giải tỏa được nằm trên địa bàn 09 phường (xã) gồm Thống Nhất, Lộc Hạ, Lộc Vượng, Cửa Nam, Lộc Hòa, Lộc An, Mỹ Xá, Nam Vân, Nam Phong. 3.797 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, chiếm 5,9%. Thành phố chưa có cơ sở dữ liệu đất đai gây khó khăn cho việc tra cứu hồ sơ lưu trữ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Cơ chế, chính sách bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư còn bất cập, chưa đồng bộ.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai và khắc phục những tồn tại trong thực hiện Nghị quyết số 17 của BCH Đảng bộ tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các phòng chức năng, các phường xã, trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền Luật đất đai năm 2013, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về đất đai. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của cán bộ, đảng viên, nhân dân và các tổ chức, tập thể. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất đai, kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm, nhất là xây dựng công trình trái phép, sai quy hoạch, tự chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tập trung xử lý dứt điểm tồn tại trong cấp GCN QSDĐ đất đối với các trường hợp đã được phê duyệt phương án nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được cấp GCN QSDĐ. Ký cam kết quản lý quỹ đất công giữa UBND phường với các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể cấp ủy, UBND, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương xảy ra vi phạm đất đai sau khi có Nghị quyết số 17./.

Thanh Thủy – Đài phát thanh thành phố