Thành phố Nam Định triển khai đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 – 2021
Lượt xem: 19987

Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý chí chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng; xây dựng lối sống liêm chính và tuân thủ pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; đưa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; góp phần tích cực cải thiện tình hình tham nhũng và công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn thành phố, chiều 03/12/2019, UBND thành phố tổ chức hội nghị tập huấn triển khai thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng giai đoạn 2019 – 2021. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Minh Lượng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh thanh tra tỉnh; đồng chí Hoàng Nguyên Dự, Tỉnh ủy viên,Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của thành phố; các đồng chí báo cáo viên cấp thành phố, hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố; Chủ tịch UBND các phường, xã và các cán bộ Tư pháp của 25 phường, xã trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lưu Ngọc Nam, Chánh thanh tra thành phố phổ biến kế hoạch số 89 ngày 31/10/2019 của UBND thành phố về triển khai thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng giai đoạn 2019 – 2021. Trong đó chú trọng các nội dung: Ý nghĩa, tầm quan trọng của phòng, chống tham nhũng và xây dựng đạo đức liêm chính. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức liêm chính và phòng, chống tham nhũng. Quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, với mục tiêu 100% cán bộ, công nhân viên chức, 75% công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp và 60% tiểu thương, lao động tự được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng chống tham nhũng (PCTN).

Đồng chí Hoàng Nguyên Dự, Tỉnh ủy viên,Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc hội nghị

Cũng tại hội nghị, đồng chí Vũ Minh Lượng, Chánh Thanh tra tỉnh đã truyền đạt những điểm mới trong Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó Luật PCTN năm 2018 gồm 10 chương và 96 điều, bổ sung thêm 2 chương và 4 điều so với Luật PCTN năm 2005, nhằm khắc phục những bất cập qua 10 năm thực hiện Luật PCTN năm 2005. Trong đó trọng tâm là các quy định mới: hành vi tham nhũng; phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài Nhà nước; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng; các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; xử lý tham nhũng và hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Đồng chí Lưu Ngọc Nam, Chánh Thanh tra thành phố phổ biến kế hoạch số 89 của UBND thành phố

Đồng chí Vũ Minh Lượng, Chánh Thanh tra tỉnh đã truyền đạt những điểm mới trong Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018

Thông qua việc triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN giai đoạn 2019 – 2021” giúp bồi dưỡng, cập nhật chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần xây dựng ý thức chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính, đưa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN thành việc làm thường xuyên, bên vững, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả nhằm tích cực cải thiện tình hình tham nhũng và công tác PCTN trên địa bàn thành phố./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố