Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 3,167
  • Trong tuần: 23,868
  • Tất cả: 3,426,213
Lượt xem: 1956

Thành phố Nam Định tổng kết công tác phòng chống thiên tai và TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

          Chiều 19/04/2021, tại Hội trường Thống Nhất, UBND thành phố Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng Chí Trần Huy Thành, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thị Như, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố; đồng chí Hoàng Quang Khoa, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố, thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố; các đồng chí trong Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN thành phố; Chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

          Năm 2020 là năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước. Nam Định cũng là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 02 cơn bão (bão số 02 và 07); chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, và 5 đợt mưa lớn gây ngập úng cục bộ ở nhiều nơi. Ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN, phân công phụ trách địa bàn, lĩnh vực để chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai; triển khai rà soát, cập nhật thông tin, lập Kế hoạch PCTT&TKCN; phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai; phương án hộ đê toàn tuyến; phương án di dân, phương án ứng phó với bão mạnh và siêu bão. Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Chủ động triển khai và thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị PCTT & TKCN; Chỉ đạo các đơn vị tu bổ, sửa chữa những công trình đê, kè, cống xung yếu, tổng kiểm tra đê điều trước mùa lũ. Duy trì nạo vét thường xuyên hệ thống cống thoát nước nội bộ của các khu đô thị và các tuyến cống, kênh tiêu thoát nước chính.

Đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Trưởng phòng Kinh tế thành phố đọc báo cáo tổng kết

công tác phòng chống thiên tai và TKCN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

          Thành phố cũng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Năm 2020, thành phố tổ chức diễn tập PCTT&TKCN trên địa bàn phường Lộc Vượng, Lộc Hạ, thực hành phương án hộ đê, phương án phòng chống thiên tai để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc Công điện của Trung ương và sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; duy trì chế độ thường trực để ứng phó, huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện hiện có để khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Tuy nhiên, công tác PCTT và TKCN của thành phố năm 2020 vẫn còn những hạn chế như: Công tác tuyên truyền về Luật đê điều, Luật phòng, chống thiên tai chưa được thường xuyên; Ý thức chấp hành của một số tổ chức, cá nhân còn hạn chế; Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn chưa triệt để, còn để phát sinh vi phạm. Một bộ phận không nhỏ cán bộ nhân dân còn có tư tưởng chủ quan trước diễn biến bất thường của bão, lũ, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Công tác tham mưu nắm tình hình, chế độ thông tin, báo cáo của một số ngành, thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố và phường, xã chưa đầy đủ, kịp thời, chưa sát với tình hình thực tế.

Đồng chí Trần Huy Thành, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2020

Đồng chí Nguyễn Thị Như, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố

trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2020

          Năm 2021, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai diễn biến bất thường, khó dự báo. Nam Định cũng được dự báo trong vùng ảnh hưởng trực tiếp. Vì vậy, thành phố đã xác định trọng điểm phòng, chống thiên tai của thành phố là khu vực đê Óng Bò, Ngô Xá (gồm cả cống Ngô Xá) thuộc địa phận xã Nam Phong, Nam Vân và phường Trần Quang Khải cần xây dựng phương án riêng bảo vệ trọng điểm. Đồng thời rà soát, kiểm tra 592 hộ với 1.671 nhân khẩu ở nhà thuộc sở hữu nhà nước cần phải di chuyển khi có bão lụt xảy ra. Làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt của chính quyền cơ sở, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống thiên tai. Kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN; Triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2021; Kiện toàn dân quân tự vệ, lực lượng xung kích ở từng đơn vị, xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện trong mọi tình huống. Tăng cường kiểm tra, quản lý, bảo vệ, tu bổ, nâng cấp các công trình đê điều, thủy lợi, cây xanh. Đảm bảo phòng ngừa chủ động, phòng ngừa là chính, ứng phó kịp thời, sau bão tập trung khắc phục khẩn trương hậu quả do bão gây ra. Thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện, vật tư tại chỗ; Hậu cần tại chỗ. Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn về tài sản và tính mạng cho nhân dân trên địa bàn; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra đối với các công trình công cộng cũng như trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Nhanh chóng khắc phục hậu quả, khôi phục lại sản xuất ổn định đời sống nhân dân.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi đóng góp ý kiến tham luận về công tác PCTT và TKCN với các nội dung như: các giải pháp hộ đê trước, trong và sau mùa mưa bão, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ PCTT và TKCN, công tác xây dựng, đào tạo lực lượng xung kích phòng chống thiên tai tại công ty Cổ phần Công trình đô thị; Đồng thời đề xuất những giải pháp thiết thực để ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra do biến đổi khí hậu.

          Cũng tại hội nghị, UBND thành phố Nam Định đã khen thưởng cho 09 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2020.

Đồng chí Trần Huy Thành, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố,

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố phát biểu tại hội nghị

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Huy Thành, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố khẳng định: việc đào tạo lực lượng xung kích phòng chống thiên tai là việc làm hết sức thiết thực. Để ứng phó với diễn biến khó lường của thiên tai năm 2021, đồng chí đề nghị các phòng, ban, đơn vị có liên quan và UBND các phường, xã tập trung rà soát, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN theo quy định; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm túc các quy định về PCTT và TKCN; đẩy mạnh tuyên truyền về kiến thức, kinh nghiệm PCTT cho các cơ quan, tổ chức và người dân, nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của thiên tai đến đời sống nhân dân. Kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư thi công các công trình liên quan đến PCTT năm 2021, đảm bảo đúng kỹ thuật, chất lượng, thời gian theo quy định. Tăng cường kiểm tra các công trình đê điều, thủy lợi, có phương án đảm bảo an toàn, cương quyết xử lý các vi phạm về Luật đê điều, các trường hợp đổ rác, phế thải trên mặt đê. Rà soát, cập nhật, hoàn thiện các phương án, kịch bản ứng phó với thiên tai, TKCN của từng địa phương, đơn vị theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thiên tai; tổ chức diễn tập nâng cao kỹ năng cho các lực lượng ứng phó với thiên tai, nhất là tại các phường, xã./.

 Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by VNPT Nam Định