Thống kê truy cập
  • Đang online: 39
  • Hôm nay: 2,978
  • Trong tuần: 6,908
  • Tất cả: 3,873,171
Lượt xem: 485
Thành phố Nam Định tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp trọng tâm phòng chống dịch thời gian tới.
Chiều 5/9/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước, để đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp trọng tâm phòng chống dịch thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị.

           Tham dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Nam Định có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Phạm Duy Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố; các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố cùng các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu thành phố Nam Định

          Thay mặt BCĐ quốc gia mới kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương đánh giá cao BCĐ quốc gia trước do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm trưởng ban, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch thời gian qua. Hiện nay, phương án phòng chống dịch chuyển trọng tâm lấy xã, phường là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”. Theo Thủ tướng Chính phủ, xã, phường là nơi gần dân nhất, trực tiếp với dân nhất. Người dân vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao thì mỗi cấp, mỗi ngành phải làm việc của mình, cấp trên phải kiểm tra, đôn đốc cấp dưới, cấp dưới phải thực hiện quy trình báo cáo, kiến nghị đề xuất những vấn đề cần thiết. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp ủy, chính quyền thống nhất quan điểm, tư tưởng chủ đạo, phân định lãnh đạo, chỉ huy trong phòng chống dịch. Nhiệm vụ chống dịch là trước tiên, trong đó nhân dân phải tích cực tham gia phòng chống dịch, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Từ đó, rút kinh nghiệm mở rộng ra trong chỉ đạo và phát triển kinh tế xã hội dưới sự điều hành, quản lý của Chính phủ.

          Theo Báo cáo của Bộ Y tế, trong giai đoạn giãn cách xã hội và tăng cường thực hiện giãn cách xã hội từ 22/8 - 4/9/2021 tại 23 địa phương đã ghi nhận 160.592 ca mắc. Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ 27/4 đến ngày 4/9/2021 ghi nhận 245.188 ca mắc (chiếm 48,4% tổng số ca mắc của cả nước). Số ca mắc mới theo ngày tiếp tục tăng do đang thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm tầm soát trên diện rộng.

          Bộ Y tế nhận định, TP. Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của chiến dịch xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố cho nên số mắc mới tiếp tục ghi nhận ở mức cao. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kết quả vừa qua cho thấy, công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khó lường vì vậy vẫn phải tiếp tục cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để bổ sung, hoàn thiện với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội và phải tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

          Riêng đối với thành phố Nam Định, tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Thành phố đã tổ chức 04 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo an toàn. Trong đó, đợt 01 tiêm được 1.124 mũi 1; đợt 02 tiêm được 696 mũi 1; đợt 03 tiêm 2.154 mũi 1; đợt 04 đã tiêm được 1.041 mũi 2 và 1.609 mũi 1. Thời gian tới, thành phố Nam Định sẽ tiếp tục test nhanh ngẫu nhiên cho người kinh doanh tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố, khu dân cư, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ công an, quân đội có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Triển khai tiêm vắc – xin Covid-19 mũi 02 đợt 2 và mũi 2 đợt 3 tại các điểm tiêm. Bên cạnh 06 điểm tiêm lưu động hiện có, thành phố tổ chức thêm 02 điểm tiêm lưu động tại Trung tâm hỗ trợ nông dân của Hội nông dân tỉnh tại xã Nam Phong và tại trường Cao đẳng nghề dệt may Vinatex (phường Năng Tĩnh), đảm bảo tiêm 4000 mũi/ngày trên toàn địa bàn thành phố. Kích hoạt khu cách ly y tế tại Trung tâm điều dưỡng người có công (xã Nam Phong). Tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế công lập và y tế tư nhân để phục vụ cho Chiến dịch tiêm vắc – xin Covid-19 trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố Nam Định

          Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đặt câu hỏi, chất vấn, kiểm tra tình hình, công tác phòng, chống dịch tại cơ sở. Đồng thời nhắc nhở, chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp, công việc mà các xã, phường, thị trấn phải thực hiện ngay nhằm phòng, chống dịch hiệu quả hơn. Sau khi nghe báo cáo từ các Bộ, ngành, các địa phương, đặc biệt là từ các địa phương thuộc vùng đỏ đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chị thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 ghi nhận, thấu hiểu và biểu dương sự cố gắng, đoàn kết, thống nhất của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; cán bộ, nhân dân các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, nhất là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an, tình nguyện viên…đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, vượt qua khó khăn, vất vả để phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng cho rằng, qua đây cho thấy truyền thống đoàn kết, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của dân tộc được khơi dậy, phát huy, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phòng, chống dịch bệnh.

          Thủ tướng Chính phủ khẳng định, những kết quả trong phòng chống dịch cho thấy chủ trương “lấy xã, phường làm pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ; người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng chống dịch; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân” đang là chủ trương đúng. Tuy nhiên, hiệu quả phòng, chống dịch vẫn chưa đạt kết quả cao như mong muốn. Do cách tổ chức thực hiện chưa tốt, vẫn còn một số hạn chế như: Có địa phương chưa nắm vững quan điểm chỉ đạo và cách làm trong việc lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sỹ. Việc nắm bắt tình hình, chuẩn bị an sinh xã hội, y tế, truyền thông tại cơ sở cục bộ ở một số địa phương chưa thực hiện tốt. Có địa phương ban hành các quy định trong phòng, chống dịch còn bất cập, nhất là quy định về lưu thông, vận chuyển hàng hóa, do chưa đánh giá hết tác động và chưa làm tốt công tác truyền thông. Có xã, phường, thị trấn có lúc chưa thực hiện nghiêm các quy định, khi thực hiện giãn cách xã hội còn tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Một số người dân vẫn còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để tham gia phòng, chống dịch nghiêm túc. Công tác chỉ đạo, chỉ huy có nơi còn chậm, thiếu quy chế. An ninh, trật tự, nhất là tại các khu công nghiệp, tập trung đông lao động còn tiềm ẩn bất ổn. An ninh mạng thông tin có nhiều phức tạp. Tình trạng gian lận thương mại, nhất là lợi dụng vận chuyển hàng hóa, thậm chí buôn bán thuốc giả xuất hiện...

          Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, khó lường, Nếu tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, đời sống nhân dân sẽ khó khăn; doanh nghiệp đình trệ sản xuất, chuỗi cung ứng bị đứt gẫy… Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần nỗ lực hơn nữa để sớm kiểm soát được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Trong đó, tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo chống dịch như chống giặc; lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sỹ; người dân vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể thực hiện; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

          Thủ tướng yêu cầu thiết lập Trung tâm Chỉ huy do Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp đứng đầu; ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ và tổ chức ứng trực 24/24. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phải xác định rõ mục tiêu, lộ trình, biện pháp thực hiện có hiệu quả phòng, chống dịch, dứt khoát không để tình trạng giãn cách không triệt để, kéo dài mà không đạt được mục tiêu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, gây bức xúc xã hội.

          Theo đó, các địa phương phải thực hiện triệt để 5 nhiệm vụ chủ yếu: Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách, cách ly, “ai ở đâu ở đó”; Bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn, khi người dân có yêu cầu, phải đáp ứng kịp thời; Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn; Tuyên truyền, vận động để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm”, cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả. Các địa phương phối hợp với các ngành, nhất là ngành Y tế thực hiện thần tốc xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân một cách hiệu quả và bảo đảm an toàn. Tiếp tục mở rộng, nâng cao năng lực điều trị, đảm bảo đủ máy thở, ô xy y tế và thuốc điều trị, nhất là ở tầng 2 để giảm số bệnh nhân chuyển nguy kịch, tử vong. Thiết lập và vận hành hiệu quả các Trạm Y tế lưu động. Khẩn trương tổ chức tiêm vaccine ngay khi được phân bổ; tổ chức các hình thức tiêm chủng phù hợp như tiêm lưu động, tiêm tại nhà; ưu tiên tiêm cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người dân tại khu vực nguy cơ cao, rất cao, khu vực có mật độ dân cư cao, chú ý về vaccine cho trẻ em. Tổ quản lý, chăm sóc tại nhà ở một số địa phương thực hiện điều trị F0 tại nhà.

          Về vấn đề vaccine, Thủ tướng cho biết, Chính phủ xác định chiến lược vaccine là hết sức quan trọng. Do đó, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng và các cấp, ngành, đơn vị hết sức nỗ lực, trong đó có thực hiện chiến dịch ngoại giao vaccine. Riêng Thủ tướng đã tiếp xúc, điện đàm, gửi thư tới hàng chục lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất tiêm phòng cho nhân dân.

          Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trong công nhân, an ninh thông tin, an ninh mạng; phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh các loại tội phạm lợi dụng hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp; bảo đảm môi trường lành mạnh cho an sinh, an dân.

          Về sản xuất và lưu thông hàng hóa an toàn, Thủ tướng yêu cầu từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa phương kết thúc giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương trong vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu. Xem xét thiết lập cơ chế an toàn gồm “di chuyển an toàn, sản xuất an toàn, dịch vụ an toàn, ý thức an toàn, thích ứng an toàn”. Đồng thời đề nghị, các bộ, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tuân thủ thực hiện nhất quán, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by VNPT Nam Định