Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 944
  • Trong tuần: 9,637
  • Tất cả: 3,963,170
Lượt xem: 260
Họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Nam Định

          Chiều ngày 05/10, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố tổ chức họp triển khai phương hướng trong thời gian tới về công tác phòng, chống Covid-19, hỗ trợ cho đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 toàn dân trên địa bàn thành phố. Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố dự và chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Thắng - Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố.

Đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố,

Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo, từ ngày 1-10 đến ngày 4-10, tỉnh Nam Định đã ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19, trong đó có 6 ca liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 1 ca trở về từ Hà Nội, 4 ca trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, nhập cảnh từ Indonesia 4 ca. Tính đến nay, số ca dương tính COVID-19 ghi nhận trên địa bàn toàn tỉnh là 64 ca (17 ca tại cộng đồng, 47 ca tại các khu cách ly, phong tỏa); Đến thời điểm hiện tại, thành phố Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, năm 2021-2022 đảm bảo an toàn, hiệu quả, theo đúng quy định. Tính đến ngày 05/10, toàn thành phố đã tiêm được 43.495 mũi vắc xin cho các đối tượng, trong đó có 6505 người được tiêm đủ 02 mũi vắc xin. Thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, và 25 phường xã tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội; xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, lâu dài, từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục chỉ đạo các điểm tiêm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19; thành lập thêm các điểm tiêm chủng lưu động.

          Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Hà Nam tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca mắc liên tục tăng kể từ ngày 19-9 với tổng số 457 ca mắc COVID-19, nhiều ca chưa xác định được nguồn lây. Dịch bệnh tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước tuy đã giảm số ca mắc/ngày nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan, bùng phát; đặc biệt là ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tỷ lệ bao phủ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại thành phố còn thấp. Số lượng người dân ở nơi khác có nhu cầu về thành phố rất lớn; nhiều người dân địa phương vẫn còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19 và không tuân thủ nghiêm các biện pháp 5K.

          Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Phạm Duy Hưng chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành uỷ, UBND thành phố về nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị tiến tới triển khai Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia trong phạm vi toàn quốc. Triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo công khai, minh bạch, tập trung có trọng điểm, nhanh chóng, tăng độ bao phủ cho công dân trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi; đảm bảo tiêm hết số vắc-xin được cấp, không để lãng phí. Phân bổ vắc-xin theo địa bàn, ưu tiên những người đã tiêm mũi 1 và công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp.

          Tiếp tục tạm dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; người dân tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An theo Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ và người dân về từ tỉnh Hà Nam trừ những người dân cư trú tại các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm thuộc tỉnh Hà Nam. Những trường hợp theo kế hoạch thống nhất giữa UBND các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Nam Định; Người đã được tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày kể từ ngày về tỉnh vào địa bàn thành phố, sau đó tiếp tục cách ly y tế tại nhà 14 ngày; thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế;

          Đối với những trường hợp người dân từ vùng dịch (kể cả Hà Nội) đi/về tỉnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19) phải cách ly tại nhà 7 ngày; chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19 phải cách ly tại nhà 14 ngày. Đối với trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở y tế (theo chỉ định của bác sỹ) 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày; thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế. Đối với những trường hợp người dân ở các địa phương đã qua 14 ngày chưa có ca mắc COVID-19 khi đi/về tỉnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú. Tất cả các trường hợp khi vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ và thực hiện xét nghiệm trong thời gian cách ly theo quy định của ngành Y tế. 

          Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các phương tiên vận tải hàng hóa “luồng xanh” tại địa phương đảm bảo tuân thủ thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ những người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định (Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ y tế); không để lây nhiễm chéo, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Lập nhật ký theo dõi đối với từng trường hợp phải thực hiện cách ly y tế tại nhà; hàng ngày, vào hồi 16h00 báo cáo về UBND thành phố.

          Tiếp tục chỉ đạo, huy động các lực lượng, Tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện nghiêm túc phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", kiểm soát chặt chẽ nhân khẩu, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các trường hợp từ tỉnh khác về địa bàn thành phố mà không khai báo. Phát động quần chúng nhân dân giám sát, phát hiện và thông tin đến Tổ Covid-19 cộng đồng hoặc UBND phường xã, Ban Chỉ đạo Covid-19 phường xã về các trường hợp từ tỉnh khác về địa bàn thành phố mà không khai báo (đảm bảo không để lộ, lọt thông tin của người dân cung cấp thông tin). Thiết lập, công khai số điện thoại đường dây nóng của Tổ Covid-19 cộng đồng, của Ban chỉ đạo Covid-19 phường, xã, để người dân kịp thời cung cấp thông tin. Tăng cường tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Covid-19 thành phố khi để xảy ra tình trạng cách ly y tế tại nhà không đúng quy định./. 

1: THÔNG BÁO Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh  tại cuộc Họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 
file1.pdf
 
2: THÔNG BÁO Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố  tại cuộc Họp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 
10.%20Tho%CC%82ng%20ba%CC%81o%20KL%20ho%CC%A3p%20BC%C4%90%20187Ti.%2005.10%20-%20Chua%CC%82%CC%89n.pdf
 
3: QUYẾT ĐỊNH về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú phòng chống dịch COVID-19"

Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by VNPT Nam Định