Thống kê truy cập
  • Đang online: 48
  • Hôm nay: 986
  • Trong tuần: 8,225
  • Tất cả: 3,874,488
Lượt xem: 5472
Thành phố Nam Định với định hướng phát triển trở thành đô thị trung tâm vùng nam đồng bằng sông Hồng

Sau hơn 12 năm được công nhận là đô thị loại II, ngày 28/11/2011 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định số 2016/QĐ-TTg công nhận thành phố Nam Định là đô thị loai I trực thuộc Tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đang quyết tâm xây dựng thành phố Nam Định trở thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng với lợi thế và những thách thức như:

1. Những tiềm năng và thế mạnh của thành phố Nam Định để đáp ứng vai trò là đô thị trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng.

Thành phố Nam Định có bề dầy truyền thống văn hóa, lịch sử, nằm ở phía Bắc của tỉnh Nam Định, trên tọa độ 240 24’ đến 200 27’ vĩ độ Bắc và từ 106007’ đến 106012’ kinh độ Đông và được trải dài theo bờ sông Đào- nối sông Hồng với sông Đáy. Phía Bắc thành phố giáp huyện Mỹ Lộc, phía Nam giáp huyện Nam Trực, phía Đông giáp tỉnh Thái Bình, phía Tây giáp huyện Vụ Bản.

Nằm ở vị trí  trung tâm của vùng Nam đồng bằng sông Hồng, bao gồm các tỉnh:Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình. Thành phố Nam Định có vị trí quan trọng và thuận lợi của vùng tam giác phát triển kinh tế Bắc bộ, nơi tiếp giáp với nhiều đầu mối giao thông trong và ngoài tỉnh; cách Thủ đô Hà Nội 90km về phía Tây Bắc, cách cảng Hải Phòng 80km về phía Đông Bắc và nằm giữa các thành phố tỉnh lỵ như: Thái Bình (19km), Ninh Bình (28km), Phủ Lý (30km). Ngoài ra, thành phố Nam Định cũng nằm trong vùng ảnh hưởng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và Duyên hải Bắc bộ. Do đó, thành phố Nam Định đóng vị thế quan trọng trong trục hành lang phát triển kinh tế ven biển dọc theo vùng Duyên Hải Bắc bộ. Các định hướng về phát triển hạ tầng kỹ thuật quốc gia, đặc biệt là giao thông có liên quan đến Nam Định cũng góp phần khẳng vị thế và vai trò của thành phố Nam Định đối với chùm đô thị động lực phía Nam đồng bằng sông Hồng. 

2. Những khó khăn, thách thức trong việc phát triển không gian, để Nam Định là đô thị loại I, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội không chỉ của tỉnh, mà còn là của vùng. Những thách thức cần tập trung giải quyết.

Trong thời gian tới thành phố Nam Định sẽ tập trung thực hiện chiến lược phát triển đô thị đó là:

- Tập trung phát triển đô thị phía Bắc sông Đào tới sông Vĩnh Giang, phát triển một số khu chức năng đô thị tập trung đan xen trong không gian đô thị sinh thái phíaNam sông Đào.

- Khuyến khích phát triển công nghiệp và các chức năng có tính chất hướng ngoại hai bên đường quốc lộ 10. Ưu tiên phát triển công nghiệp sạch.

- Qui hoạch các khu đất dự trữ phát triển các chức năng tạo động lực phát triển đô thị dọc hai bên đường nối Nam Định- Phủ Lý.

- Phát triển đô thị đa tâm kết nối bởi các trục động lực phát triển.

- Phát triển đô thị đa bản sắc.

- Tối ưu hóa hệ thống giao thông.

 Để phát triển mở rộng không gian đô thị xứng tầm là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội không chỉ của tỉnh, mà còn là của vùng, Thành phố xác định rõ những khó khăn, thách thức cần tập trung giải quyết:

- Cần xác định rõ tiềm lực kinh tế chính của thành phố Nam Định và tiềm năng để phát triển công nghiệp- dịch vụ nhằm trở thành trung tâm vùng phía Nam đồng bằng sông Hồng.

- Cần phát huy và gây dựng bản sắc cho thành phố trong tương lai.

- Định hướng và phát triển đô thị trước đây khá dàn trải, sau khoảng 7 năm thực hiện cho thấy thực tế đô thị, đặc biệt là các khu vực tập trung dân cư vẫn chỉ tập trung ở trong khu vực lõi trung tâm thành phố với quy mô khoảng 1.600ha. Do đó, cần phân tích kỹ nhu cầu đất xây dựng đô thị và nghiên cứu điều chỉnh lại diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2020 và định hướng cho năm 2025 một cách phù hợp, đảm bảo đô thị phát triển hiệu quả.

- Một số quỹ đất trong khu vực nội thành, đặc biệt là khu vực trọng tâm thành phố cần được sử dụng hiệu quả hơn.

- Chiến lược phát triển đô thị về phía Nam sông Đào cần đề ra giải pháp mang tính khả thi và hiệu quả cao hơn về các mặt kinh tế, xã hội, môi trường và cảnh quan.

 - Cần khai thác các thế mạnh về làng nghề và văn hoá truyền thống của vùng phía Nam sông Đào trong tổ chức không gian đô thị, chú trọng tôn tạo cấu trúc không gian sinh thái nông nghiệp để các không gian này có thể hỗ trợ và gắn kết tốt hơn với khu đô thị trung tâm.

- Không gian đô thị dọc theo sông Đào cần được khai thác sử dụng hiệu quả hơn vì đây là các khu vực có tiềm năng và giá trị rất cao của thành phố. Đặc biệt, cần đánh giá vai trò, vị trí của cảng sông tại thành phố Nam Định hiện nay, lựa chọn vị trí quy hoạch cảnh mới đáp ứng nhu cầu giao thông đường thuỷ của đô thị và tạo điều kiện thuận lợi để quy hoạch khai thác không gian ven sông cho các hoạt động đô thị.

- Chiến lược phát triển cho khu vực đô thị mới phía Bắc khu trung tâm (đến đường quốc lộ10) cần được nghiên cứu điều chỉnh đảm bảo phát triển linh hoạt, bền vững tạo điều kiện phát huy tối đa tiềm lực và tiền năng của thành phố NamĐịnh.

- Cần quy hoạch hệ thống trung tâm tương xứng với quy mô và tâm cỡ của thành phố trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Cần có các giải pháp rõ ràng và hiệu quả hơn cho khu vực xung quanh hồ Tức Mặc, trở thành khu đô thị mới, khu văn hoá du lịch.

- Cần quy hoạch hệ thống giao thông có sự phân cấp rõ ràng trên cơ sở dự báo nhu cầu và đánh giá tính khả thi của việc điều chỉnh hệ thống giao thông hiện trạng, đặc biệt là khu vực trung tâm.

3. Chủ trương, kế hoạch của thành phố để triển khai và quản lý đồ án điều chỉnh qui hoạch xây dựng thành phố Nam Định mới được Thủ tướng phê duyệt.

Ngày 22/11/2011 Thành phố Nam Định được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng thành phố Nam Định đến năm 2025, Thành phố đã đề ra một số chủ trương và kế hoạch thực hiện như:

- Trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025, điều chỉnh bổ sung quy hoạch chi tiết phù hợp với thực tiễn và định hướng  phát triển trong giai đoạn mới.

- Lập quy hoạch chi tiết các khu chức năng và thiết kế đô thị ở các tuyến phố chính, hoàn chỉnh quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị để thực hiện quản lý đô thị theo quy hoạch.

- Nâng cao chất lượng xét duyệt và thẩm định các đồ án quy hoạch đô thị, các đồ án được phê duyệt phải đảm  bảo chất lượng, tính bền vững, có tầm nhìn dài hạn. Tổ chức công bố các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện. Thực hiện tốt quy chế quản lý kiến trúc đô thị và công tác quản lý đất đai, đô thị.

- Xác định quy hoạch đô thị và quản lý là công tác quan trọng hàng đầu để phát triển thành phố ổn định, bền vững. Quan tâm đầu tư, bồi dưỡng, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý quy hoạch có cơ chế thu hút cán bộ  quản lý giỏi.

- Phát triển các khu dân cư và đô thị mới theo quy hoạch được duyệt, đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại và nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu. Bố trí các dự án khu dân cư với quy mô hợp lý phải đảm bảo hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội đầy đủ.

- Thực hiện chương trình nhà ở theo quy định của Chính phủ, bao gồm các đối tượng cán bộ viên chức Nhà nước và công nhân viên tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp; đề xuất cơ chế xây dựng nhà ở công vụ cho các đối tượng là cán bộ chiến sỹ, công chức... được bổ nhiệm, luân chuyển theo yêu cầu công tác;

- Các chương trình về nhà ở gắn kết với chính sách ưu đãi về tín dụng dài hạn để kích thích nhu cầu và nguồn vốn đầu tư. Đề xuất xây dựng cơ chế tài chính trung gian mạnh để làm cầu nối giữa các tổ chức tín dụng với các đối tượng có nhu cầu về nhà ở.

4. Một số đề nghị của thành phố để đạt được mục tiêu phát triển.

Trong thời gian vừa qua Tỉnh và Trung ương đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho thành phố Nam Định, tháng 11/2011 thành phố Nam Định được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc Tỉnh, để thành phố Nam Định phát triển nhanh và bền vững, đề nghị Tỉnh và Trung ương tiếp tục quan tâm tạo điều kiện một số vấn đề sau:

- Vùng Nam đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển chậm và còn nhiều khó khăn so với khu vực trọng điểm kinh tế phía Bắc. Đề nghị Trung ương Đảng và Chính phủ có chính sách ưu tiên và hỗ trợ đầu tư cho vùng Nam đồng bằng sông Hồng nói chung và cho thành phố Nam Định nói riêng.

- Đề nghị Trung ương Đảng  và Chính phủ quan tâm sớm đầu tư tuyến đường ven biển và khu kinh tế Ninh Cơ tạo điều kiện phát triển kinh tế miền duyên hải nói chung và tạo điều kiện phát triển các ngành dịch vụ của thành phố Nam Định.

- Đề nghị cho thành phố được tiếp nhận vốn ODA để xử lý môi trường đặc biệt là xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt.

- Đề nghị Chính phủ sớm ban hành một số cơ chế, chính sách trong quản lý và phát triển kinh tế- xã hội đối với đô thị loại I thuộc tỉnh./.

                                                            Vũ Văn Thống- Giám đốc Đài Phát thanh

 

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by VNPT Nam Định