Thành phố Nam Định ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2021

Thực hiện Quyết định số 307/QĐ-TTg ngày 27/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021 và Quyết định số 1344/QĐ-BKHĐT ngày 03/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành Phương án Tổng điều tra kinh tế năm 2021, sáng 01/7/2021, tại phường Lộc Vượng, UBND thành phố Nam Định tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2021.

Các đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có: đồng chí Nguyễn Trung Tiến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, thành viên BCĐ Tổng điều tra Trung ương; đồng chí Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Trưởng BCĐ TĐT tỉnh; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng BCĐ TĐT thành phố Nam Định; các đồng chí thành viên BCĐ Tổng điều tra thành phố; Trưởng ban chỉ đạo TĐT, cán bộ Văn phòng – Thống kê 25 phường, xã và các điều tra viên phường Lộc Vượng.

Các đại biểu dự hội nghị

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 thu thập thông tin về các cơ sở kinh tế, sự nghiệp, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế; kết quả sản xuất kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu, sự phân bố của các cơ sở và của lao động theo địa phương, theo ngành kinh tế và theo hình thức sở hữu. Từ đó tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê, chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) năm 2020 và các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia. Đồng thời, cập nhật thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ chuyển đổi năm gốc so sánh, phục vụ biên soạn các chỉ tiêu thống kê kinh tế - xã hội; làm dàn mẫu tổng thể về cơ sở kinh tế cho các cuộc điều tra chọn mẫu trong giai đoạn tiếp theo. Kết quả của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 là căn cứ để các cấp ủy Đảng, chính quyền hoạch định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 – 2025, xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030 một các đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Trung Tiến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, thành viên BCĐ

Tổng điều tra Trung ương phát biểu quán triệt công tác Tổng điều tra kinh tế năm 2021

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn 01: Từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2021: Điều tra doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở hành chính. Giai đoạn 02: Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Trong giai đoạn 01, theo rà soát, thành phố Nam Định có 3.043 doanh nghiệp và 143 đơn vị sự nghiệp, hiệp hội. Trong đó, Chi cục Thống kê thành phố đã hoàn thành điều tra 863 doanh nghiệp và 77 đơn vị sự nghiệp, hiệp hội được phân công điều tra.

Đồng chí Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Trưởng BCĐ TĐT tỉnh phát biểu  tại Lễ ra quân

Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 áp dụng 22 loại phiếu, trong đó có 17 loại phiếu áp dụng đối với doanh nghiệp; 02 loại phiếu áp dụng đối với cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; 02 loại phiếu áp dụng đối với đơn vị sự nghiệp, hiệp hội và 01 loại phiếu áp dụng đối với cơ sở tôn giáo.

Các điều tra viên sẽ sử dụng phiếu điện tử Capi cài đặt trên thiết bị điện tử như: máy tính bảng, điện thoại thông minh. Thông tin trên phiếu điện tử được điều tra viên hoàn thành và gửi về máy chủ của Tổng cục thống kê ngay sau quá trình điều tra thực tế tại địa bàn. Dữ liệu được kiểm tra, duyệt và nghiệm thu bởi các giám sát viên cấp huyện, tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Như - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố,

Trưởng BCĐ TĐT thành phố Nam Định phát động Lễ ra quân

Giai đoạn 2 của Tổng điều tra kinh tế năm 2021, thành phố Nam Định đã  lựa chọn 125 điều tra viên, giám sát viên. Điều tra viên được lựa chọn ở cấp xã là người có trình độ, có năng lực, có sức khỏe, có thời gian và sử dụng thành thạo điện thoại thông minh, máy tính bảng. Các điều tra viên đã được tập huấn các nội dung nghiệp vụ, thực hành với Phiếu điện tử Capi.

Để cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên địa bàn thành phố Nam Định thành công, đồng chí Nguyễn Thị Như - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng BCĐ TĐT thành phố Nam Định đề nghị Ban chỉ đạo Tổng điều tra thành phố phối hợp chặt chẽ với Cục thống kê tỉnh, Ban chỉ đạo các phường, xã trong suốt quá trình diễn ra cuộc tổng điều tra. Ban chỉ đạo các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra để người dân và các tổ chức trên địa bàn hiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho các điều tra viên trong quá trình điều tra, thu thập thông tin. Các điều tra viên nghiên cứu tài liệu, nắm rõ nội dung các chỉ tiêu, cách ghi phiếu; trực tiếp đến các hộ dân, cơ sở thờ tự, tôn giáo được phân công để thu thập thông tin trong phiếu điều tra. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, bên cạnh việc đảm bảo yêu cầu về chuyên môn, các điều tra viên phải thực hiên nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn khi thực hiện nhiệm vụ.

Điều tra viên thu thập thông tin tại đình làng Tức Mặc

Ngay sau Lễ ra quân, điều tra viên, đại diện Ban chỉ đạo các cấp, Cục Thống kê tỉnh và Chi cục Thống kê thành phố đã thực hiện thu thập thông tin, dự phỏng vấn tại đình làng Tức Mặc và một số cơ sở kinh doanh cá thể trên địa bàn phường Lộc Vượng.

Theo thống kê rà soát, cập nhật danh sách nền, hiện toàn thành phố Nam Định có 16.310 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; 131 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thuộc đối tượng điều tra./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố