Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 3,448
  • Trong tuần: 23,683
  • Tất cả: 3,860,004
Lượt xem: 351
Hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Nam Định

          Để thực hiện hiệu quả các chính sách nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra trên địa bàn thành phố, chiều 16/07/2021, UBND thành phố Nam Định phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Nam Định. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Lương Ba, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Như, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Nam Định; đồng chí Hoàng Quang Khoa, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan chuyên môn của BHXH tỉnh; các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố; thủ trưởng các phòng, ban, ngành; chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đồng chí chủ tọa hội nghị

          Xác định chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, mang tính nhân văn, nhân đạo và chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần đảm bảo công bằng xã hội, ngày 09/07/2021, UBND thành phố Nam Định đã ban hành quyết định 3284/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Nam Định, nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển, mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố. 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn thành phố mới đạt 90,73% (chỉ tiêu tỉnh giao cả năm 2021 là 93%). Nguyên nhân là do một bộ phận người dân chưa hiểu hết được quyền lợi, cách sử dụng BHYT và lợi ích mà BHXH, BHYT mang lại. Bên cạnh đó, vẫn còn những quy định bất cập trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, nhất là cơ chế kiểm soát chi khám, chữa bệnh đối với cơ sở y tế, chính sách thông tuyến, đặc biệt là chất lượng khám, chữa bệnh BHYT còn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Ngoài ra, cũng còn một số phường, xã chưa quan tâm đúng mức đến công tác BHYT toàn dân, tỷ lệ bao phủ BHYT ở nhiều phường, xã thuộc thành phố còn thấp; bên cạnh đó, nhiều trường học trong thành phố tỷ lệ tham gia BHYT ở đối tượng học sinh chưa đạt 100%.

Đồng chí Nguyễn Lương Ba, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lương Ba, Phó Giám đốc BHXH tỉnh mong muốn thành phố quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển đối tượng BHYT, đặc biệt là là đối tượng học sinh, sinh viên, nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em. Đồng chí cũng đề nghị thành phố và các phường, xã phối hợp với các phòng chuyên môn của BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, nhằm thực hiện thắng lợi chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Đại diện các phòng, ban, ngành và các phường, xã tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị

          Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất công tác thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế thành phố Nam Định và thông qua Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế thành phố Nam Định. Trên cơ sở dự thảo quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Nam Định, đã có 9 ý kiến đóng góp nhằm hoàn chỉnh quy chế và thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Như,Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố,

Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Nam Định phát biểu kết luận hội nghị

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Như,Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Nam Định nhấn mạnh: để chính sách BHXH, BHYT thực sự là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.Thành phố phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 sẽ đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT là 93% theo chỉ tiêu tỉnh giao. Đối với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT, đồng chí đề nghị các phường, xã tiếp tục tuyên truyền, phối hợp với BHXH tỉnh phổ biến các chính sách về BHXH, BHYT rộng rãi đến người dân trên địa bàn. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH, BHYT, rà soát các thôn xóm, tổ dân phố, phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền để người dân hiểu ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT để người dân tự giác tham gia. UBND các phường, xã chỉ đạo hỗ trợ các đại lý thu BHXH, BHYT phát triển đối tượng tham gia đạt hiệu quả; đặc biệt vận động đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị xã hội tự giác tham gia BHXH, BHYT thông qua các kênh của các hội, đoàn thể. Đối với việc giảm nợ BHXH, BHYT, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị phòng Lao động Thương binh và Xã hội, phòng Thanh tra, Trung tâm phát triển Cụm CN thành phố, Công an thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động và BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động, thực hiện nghiêm các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động; tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN theo danh sách BHXH tỉnh cung cấp. Trên cơ sở danh sách các đơn vị trong phạm vi quản lý nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN gửi thông báo đề nghị và phối hợp đôn đốc các đơn vị khắc phục tình trạng nợ đọng. Chủ tịch UBND các phường, xã phối hợp với BHXH tỉnh trong việc xác minh các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN nhưng không còn giao dịch trên địa bàn để BHXH tỉnh hoàn thiện hồ sơ quản lý theo quy định; tham gia với BHXH tỉnh và các phòng, ban liên quan trong việc kiểm tra, đôn đốc các đơn vịcó phát sinh nợ bảo hiểm. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng đề nghị BHXH tỉnh cung cấp danh sách và thông tin của những người đã tham gia BHYT trên địa bàn thành phố để phục vụ cho công tác theo dõi đối tượng tham gia tiêm chủng trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong thời gian tới./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by VNPT Nam Định