Thống kê truy cập
  • Đang online: 42
  • Hôm nay: 1,063
  • Trong tuần: 9,756
  • Tất cả: 3,963,289
Lượt xem: 389
Ghi nhận về công tác tiêm phòng Vắc – xin Covid-19 tại điểm tiêm phường Mỹ Xá

Trong các ngày 16, 17, 18, 19/9/2021, thành phố Nam Định triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 06 cho các đối tượng: giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, người kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, người kinh doanh tại các chợ trên địa bàn.

Người đến tiêm sát khuẩn tay trước khi vào khu vực tiêm

            Theo ghi nhận trong sáng ngày 17/9/2021 tại cụm tiêm chủng số 01 đặt tại trạm y tế phường Mỹ Xá, mặc dù trời mưa rất to, nhưng ngày từ đầu giờ sáng, các cán bộ, giáo viên, tiểu thương, lái xe của các phường, xã: Mỹ Xá, Trần Quang Khải, Văn Miếu và khách sạn Nam Cường theo đúng khung giờ quy định đã đến làm các thủ tục chuẩn bị tiêm phòng vắc-xin. Cụm tiêm số 01 tại phường Mỹ Xá đã bố trí 04 bàn đăng ký, 04 bàn đo thân nhiệt và huyết áp, 04 bàn khám sàng lọc, 02 bàn tiêm, 01 phòng theo dõi sức khỏe sau tiêm và khu vực chờ trước tiêm đảm bảo khoảng cách.

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ công tác đăng ký, tra cứu thông tin người đến tiêm

            Người dân theo danh sách đăng ký được thông báo khi đến điểm tiêm đều phải sát khuẩn tay trước khi vào khu vực tiêm. Sau đó đăng ký, khai báo y tế, đo nhiệt độ, huyết áp. Do trước đó các phường, xã đã thực hiện kê khai, tổng hợp thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, số CMND/CCCD, số thẻ bảo hiểm y tế (nếu có), nên việc tra cứu thông tin cá nhân của người đến tiêm diễn ra nhanh, gọn.

Nhân viên y tế đo huyết áp, kiểm tra thân nhiệt cho người đến tiêm

            Tại khu vực khám sàng lọc, người dân được cán bộ y tế khai thác các thông tin: tình trạng sức khỏe hiện tại; các bệnh mãn tính mắc phải hoặc đang điều trị; các thuốc, liệu trình điều trị đang hoặc đã sử dụng gần đây; tiền sử dị ứng hoặc phản vệ với bất kỳ tác nhân nào; tình trạng nhiễm virut SARS-COV-2; các vắc-xin tiêm hoặc uống trong 14 ngày qua. Đồng thời, cán bộ y tế cũng tư vấn, giải thích rõ cho người tiêm một số dấu hiệu phản ứng thông thường sau tiêm phòng Covid-19 như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn…

Nhân viên y tế tư vấn, khám sàng lọc cho người đến tiêm

            Khi người dân đến tiêm cũng được các lực lượng hỗ trợ công tác tiêm chủng của phường Mỹ Xá hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên điện thoại thông minh để theo dõi các thông tin liên quan đến mũi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của bản thân.

Nhân viên y tế tư vấn, khám sàng lọc cho người đến tiêm

            Sau tiêm, người được tiêm vắc-xin được theo dõi sức khỏe 30 phút. Trước khi ra về, người tiêm được phát hướng dẫn “Những điều cần biết khi tiêm vắc-xin Covid-19” với những lưu ý cần theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày đầu, 28 ngày sau tiêm, các phản ứng thông thường, các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm…

            Chị Đặng Thị Thanh Hương – giáo viên trường mầm non Văn Miếu cho biết: trước khi tiêm cũng có chút lo lắng, song khi được các nhân viên y tế tư vấn, động viên, chị hoàn toàn tin tưởng và yên tâm để tiêm phòng vắc-xin.

Người dân sau khi khám sàng lọc đủ điều kiện được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

            Còn cô Vũ Thị Vinh (phường Văn Miếu) cảm thấy rất phấn khởi khi nhận được giấy mời tiêm của Ban chỉ đạo phường, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh trong nước phức tạp như hiện nay. Sau 30 phút theo dõi sau tiêm, cô cảm thấy sức khỏe ổn định, không có phản ứng gì và cô rất mong sẽ sớm được tiêm đầy đủ 02 mũi vắc-xin để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Người dân sau khi khám sàng lọc đủ điều kiện được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

            Ông Trần Văn Ba (sinh năm 1957) ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có 03 năm buôn bán tại chợ Văn Miếu khi đến điểm tiêm tại phường Mỹ Xá nhận thấy công tác chuẩn bị, tiếp đón người đến tiêm của điểm tiêm chu đáo, đảm bảo an toàn trước, trong và sau tiêm. Ông chia sẻ: rất mừng và cảm ơn khi được Ban chỉ đạo phường Văn Miếu tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại chợ được đi tiêm. Và ông cũng cho biết, sau khi tiêm phòng vắc-xin Covid-19, bản thân cũng sẽ vẫn thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Theo dõi sức khỏe sau tiêm

Trong đợt tiêm chủng lần này, cụm tiêm chủng số 01 thành phố Nam Định đặt tại phường Mỹ Xá được phân bổ gần 1.200 liều vắc-xin Astra Zeneca. Trong 02 ngày tiêm, công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại điểm tiêm.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by VNPT Nam Định