Thành ủy Nam Định họp Ban chấp hành Đảng bộ mở rộng

Tăng cường chất vấn trong Đảng – đây là điểm mới tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng được Thành ủy Nam Định tổ chức vào sáng 03/12/2020. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Hoàng Nguyên Dự - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Dự hội nghị còn có: đồng chí Lưu Quang Huy – Trưởng phòng Tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên (Ban Tổ chức Tỉnh ủy); đồng chí Nguyễn Thị Thanh Xuân – Trưởng phòng Tổng hợp (Văn phòng Tỉnh ủy); các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố; Bí thư các Đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe và đóng góp ý kiến vào các Dự thảo: Dự thảo Quy chế làm việc của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy khóa XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025; Dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Dự thảo báo cáo tình hình thu – chi ngân sách nhà nước năm 2020, dự kiến dự toán thu – chi ngân sách nhà nước và kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021; Dự thảo Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Dự thảo Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025; Dự thảo Chương trình kiểm tra giám sát nhiệm kỳ 2020 – 2025 của BCH Đảng bộ thành phố.

Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố mở rộng

Theo Dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của UBND thành phố, trong năm qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống xã hội; sản xuất kinh doanh bị đình trệ; nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng lớn. Song dưới sự lãnh đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt của chính quyền các cấp, sự giám sát của HĐND, sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; hoạt động tích cực của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cùng sự nỗ lực của toàn thể nhân dân và doanh nghiệp, nên tình hình kinh tế - xã hội của thành phố vẫn giữ được ổn định và phát triển so với cùng kỳ tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Ước kết thúc năm 2020, thành phố có 13/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt Nghị quyết HĐND thành phố. Thành phố đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII; làm tốt các công tác phục vụ góp phần tổ chức thành công, Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Nam Định lần thứ V.

Điểm mới của hội nghị BCH Đảng bộ thành phố mở rộng lần này, đó là việc tăng cường chất vấn và trả lời chất vấn trong Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng. Đã có 10 ý kiến đóng góp, chất vấn của lãnh đạo các phòng, ban,  phường, xã. Thay mặt, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, đồng chí Hoàng Nguyên Dự - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp giải trình, làm rõ những vấn đề được các đại biểu quan tâm. Theo Ban Thường vụ Thành ủy, tại các phiên họp tiếp theo, đối với từng lĩnh vực, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách và thành viên UBND thành phố sẽ tham gia báo cáo, giải trình.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thành ủy kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thành ủy đề nghị trong năm 2021, các Đảng bộ, chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Chính phủ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội”; huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng; cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính; giữ vững các kết quả đạt được về phát triển xã hội (tỷ lệ hộ nghèo, giải quyết việc làm, tỷ lệ bao phủ BHYT, tỷ lệ sử dụng nước sạch…). Phấn đấu bằng mọi biện pháp, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2021; thực hiện tiết kiệm chi, ưu tiên các khoản chi cho con người. Tăng cường công tác kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là trong một số lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm như công tác tổ chức cán bộ, quản lý đất đai, quản lý tài sản công…/.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố