Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 924
  • Trong tuần: 8,163
  • Tất cả: 3,874,426
Lượt xem: 273
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

          Sáng 29/5, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trước những diễn biến mới. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị.

          Dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Nam Định có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Như, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Nam Định

          Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước đã có 8 địa phương qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, gồm: Yên Bái (32 ngày), Đồng Nai (24 ngày), Quảng Ngãi (23 ngày), Nghệ An (22 ngày), Quảng Ninh (20 ngày), Quảng Nam (19 ngày), Quảng Trị (18 ngày) và Thừa Thiên Huế (16 ngày). 23 tỉnh, thành phố còn lại ghi nhận hơn 3.491 ca mắc từ ngày 27/4/2021 đến nay. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc. Các trường hợp mắc mới hầu hết là các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được cách ly từ trước hoặc trong khu vực đã phong tỏa.

          Về công tác tiêm vắc xin, đến ngày 27/5/2021, toàn quốc đã hoàn thành việc triển khai tiêm chủng đợt 1, đợt 2 và đã tiêm được 1.038.802/917.600 liều vắc xin phân bổ trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, khoảng 42.000 người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Một số đơn vị, địa phương đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin đợt 3.

          Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay qua giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Trong đó, chủng của Ấn Độ đang phổ biến nhất, chủng Anh chỉ có ở Đà Nẵng và một số địa phương khác. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, cơ quan y tế phát hiện chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Theo đó, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh. Đặc điểm của chủng này lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

          Nhận định, dự báo tình hình dịch, tại các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang các trường hợp mắc mới sẽ tiếp tục được ghi nhận do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng nhưng cơ bản tình hình dịch bệnh tại hai địa phương đang cố gắng từng bước kiểm soát. Một số địa phương, đặc biệt tại các đô thị tập trung đông người như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện.

          Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình dịch bệnh, đề xuất các giải pháp tích cực phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang: Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác cách ly ở các vùng dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; xử lý và bao vây chặt ngay khi có các ổ dịch tại cộng đồng mới xuất hiện; lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại khu vực có ca bệnh. Tiếp tục phong tỏa khu ở của công nhân mà hiện nay đang là các ổ dịch nóng và cách ly ngăn chặn lây lan bên trong ổ dịch; thực hiện giám sát toàn diện, có hệ thống và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp trên địa bàn toàn tỉnh; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả và bảo đảm độ bao phủ tiêm chủng...
UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo quản lý chặt chẽ các trường hợp đi về từ các khu vực, địa điểm có dịch; tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và giám sát y tế sau khi cách ly tập trung; tăng cường quản lý chuyên gia, người nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm sàng lọc chủ động với các đối tượng có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu công cộng và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... Tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm đúng đối tượng theo quy định. Sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, hóa chất theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng các phương án về cơ sở cách ly, cơ sở điều trị để có thể tiếp nhận số lượng lớn các trường hợp cách ly, các trường hợp mắc bệnh, năng lực xét nghiệm trên địa bàn. Tiếp tục tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông, bảo đảm nguyên tắc phản ánh kịp thời, trung thực, đầy đủ, khách quan về tình hình dịch, phát huy tinh thần đoàn kết, khuyến khích nhân dân thực hiện 5K…

          Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh: Y tế, Công an, Quân đội. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Tình hình mới, diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh đòi hỏi phải có những giải pháp tích cực hơn, phù hợp hơn, hiệu quả hơn thì mới có thể kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp... Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch, huy động tổng lực, toàn diện, tập trung trí tuệ, thời gian, công sức, nhằm kiềm chế, đẩy lùi, kiểm soát, dật tắt dịch bệnh. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải bám sát tình hình, đưa ra các quyết định kịp thời, hiệu quả, phù hợp. Nghiên cứu tập trung cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, an dân và an toàn; tổ chức tốt việc kết thúc năm học. Đặc biệt trong thời điểm này phải tổng tiến công mạnh mẽ, với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để khoanh vùng dập dịch nhanh hơn nữa. Đồng thời phát huy kết quả trong công tác dập dịch các lần trước và kết quả ban đầu của công tác dập dịch lần này, với tinh thần linh hoạt, chủ động, sáng tạo, hiệu quả; huy động mọi nguồn lực phòng, chống dịch bệnh. Nắm chắc và dự báo tốt tình hình; kết hợp hài hoà, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công; không lơ là, chủ quan mất cảnh giác khi chưa có dịch nhưng cũng không hốt hoảng, hoang mang khi có dịch. Từng cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy cao độ vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm những cách làm hay, cách làm tốt, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh. Xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi gây ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Các Bộ, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, không để thiếu kinh phí, nhân lực, phương tiện trong phòng chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là đối tượng trong diện ưu tiên. Bộ LĐ-TB và XH triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Các ngành chức năng, các địa phương kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là người nhập cảnh trái phép. Ban Quản lý các KCN, doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bảo vệ người lao động; tổ chức sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn trong tình hình mới. Bộ Y tế tiếp tục huy động các nguồn lực, đáp ứng tình hình phòng chống dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi toàn dân tích cực tham gia phòng chống dịch, bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng trước đại dịch COVID-19./.

 Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by VNPT Nam Định