Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 2,989
  • Trong tuần: 6,919
  • Tất cả: 3,873,182
Lượt xem: 140
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Nam Định xây dựng phương án áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố

          Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là trước nguy cơ cao dịch bệnh có thể xâm nhập địa bàn thành phố, chiều 7/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố họp nghe báo cáo kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng phương án áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố. Đồng chí Phạm Duy Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

          Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và UBND thành phố, ngành Y tế thành phố, Công an thành phố, BCH Quân sự thành phố, các cấp ủy đảng, chính quyền 25 phường xã đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp điều tra, truy vết 317 trường hợp phải cách ly y tế tập trung. Trong đó, 39 trường hợp F1, 278 trường hợp trở về từ vùng dịch được cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố, các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và thành phố. Ngành Y tế phối hợp với Ban Quản lý chợ thành phố tổ chức test nhanh ngẫu nhiên cho 100 người dân kinh doanh tại các chợ trên địa bàn thành phố. 100% mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện phòng, chống dịch, ngành Y tế thành phố phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, UBND 25 phường, xã tổ chức test nhanh cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường Mầm non công lập, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn, với 3.438 mẫu âm tính, đạt 100%.

          Đặc biệt trong thời gian qua, khi trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều trường hợp liên quan đến các ca F0 tại huyện Hải Hậu, tỉnh Quảng Ngãi và Bệnh viện Da liễu Trung ương, ngành Y tế thành phố đã phối hợp với Công an thành phố truy vết, cách ly tổng số 31 trường hợp F1, 85 trường hợp F2 và thực hiện xét nghiệm 120 mẫu PCR cho cán bộ nhân viên bệnh viện, đều cho kết quả âm tính. Trong 4 đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, thành phố đã tiêm tổng cộng 11.817 liều, trong đó, có 8299 liều mũi 1, 3.518 liều mũi 2.

          Tại hội nghị, các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đều khẳng định việc xây dựng phương án áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố khi phát hiện đối tượng dương tính với Covid-19 trong điều kiện hiện nay là hết sức cần thiết. Đồng thời tích cực tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất để hoàn thiện phương án, nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố,

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố kết luận tại hội nghị

          Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo, đồng chí Phạm Duy Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố ghi nhận và biểu dương các phòng, ban cũng như các lực lượng Y tế, Công an, Quân đội đã rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh vai trò của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng Doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch. Đồng chí đề nghị mỗi thành viên trong BCĐ nâng cao hơn nữa vai trò của mình trong công tác phòng, chống dịch.

- Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các phòng, ban, đơn vị, các doanh nghiệp, cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn khi nghỉ phải có lý do; đặc biệt đối với những trường hợp xin nghỉ do ốm đau với các biểu hiện của bệnh Covid-19 (sốt hoặc ớn lạnh, ho, hụt hơi hoặc khó thở, mệt mỏi, đau cơ hoặc đau người, đau đầu, mới mất vị giác hoặc khứu giác, đau họng, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn mửa) cần báo ngay cho Trạm Y tế và UBND phường, xã sở tại để có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời đến ngay cơ sở y tế thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19 giúp sàng lọc từ sớm nguy cơ lây lan dịch bệnh, phục vụ công tác điều tra, truy vết các đối tượng. Đối với các hiệu thuốc trên địa bàn, khi người dân đến mua thuốc có biểu hiện của bệnh Covid-19 cần yêu cầu người dân khai báo y tế và báo cáo chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

- Tiếp tục triển khai Kế hoạch, phương án test nhanh Covid-19 cho người kinh doanh tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố, khu dân cư, cán bộ công chức, viên chức, người lao động có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Kích hoạt hoạt động của Tổ kiểm tra theo Kế hoạch số 598/KH-CATP-TH ngày 06/5/2021 của Công an thành phố về tổ chức tuần tra, chốt, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 đã được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt; tập trung tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trên địa bàn, nhất là các hành vi không đeo khẩu trang, tập trung đông người nơi công cộng(như các Công viên, khu hồ Lộc Vượng, các hồ có đường dạo ven hồ, đường Đê, khách sạn Nam Cường…) không thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

- Chỉ đạo, huy động các lực lượng, Tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện nghiêm túc phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” kịp thời phát hiện, xử lý ngay các trường hợp từ tỉnh khác về địa bàn mà không khai báo; quản lý, giám sát chăt chẽ những người đang cách ly tại nhà theo quy định. Thường xuyên rà soát, lập danh sách người dân là lái xe, phụ xe, công nhân, người lao động làm việc tại tỉnh ngoài đi về trong ngày để theo dõi, kiểm soát, năm bắt lịch trình đi và về cỉa công dân.

- Chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể việc cung cấp nhu yếu phấm, thực phẩm trong trường hợp thành phố áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Khi phát hiện có đối tượng nghi nhiễm Covid-19 thì báo ngay chính quyền sở tại và UBND thành phố để có phương án xử lý kịp thời.

- Thành viên Ban Chỉ đạo phải thường xuyên nắm bắt tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại địa bàn được giao phụ trách; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố trong trường hợp không kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, triển khai chậm các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 tại địa phương.

- Yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các phường xã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị mình và việc xây dựng Kế hoạch cụ thể việc phòng, chống dịch Covid-19 của các phòng, ban, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh (Kế hoạch phải nêu cụ thể phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi phát hiện F0, F1, F2… tại đơn vị).

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Nam Định phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, các đoàn thể của thành phố Phát động và triển khai Phong trào toàn dân tham gia “Bảo vệ vùng xanh, thắng nhanh Covid-19” trên địa bàn thành phố Nam Định.

- Phòng Lao động - Thương và Xã hội thành phố, UBND các phường, xã và các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 30/2021/QĐUBND của UBND tỉnh, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và không để xảy ra lợi dụng, trục lợi chính sách. Đồng thời kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí hỗ trợ đối với người sử dụng lao động đảm bảo đúng mục đích và các quy định pháp luật hiện hành.

- Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo cần tập trung chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc…phục vụ chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19; liên hệ với các cụm trưởng cụm tiêm, nhân rộng điểm tiêm lưu động mới đảm bảo công tác tiêm chủng kịp thời, đạt hiệu quả cao.

- Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đợt cao điểm thông tin, tuyên truyền (nhất là thông qua hệ thống truyền thanh của xã, phường; truyền thanh lưu động) về tình hình dịch Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch để nhân dân không hoang mang, lo sợ, tuyệt đối tin tưởng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19; tác hại, tính chất, mức độ nguy hiểm, những nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào địa phương; nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm của công dân trong việc phát hiện người từ nơi khác về địa phương, giám sát người dân tự cách ly tại nhà; chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

          Cuối cùng, đồng chí mong muốn người dân, doanh nghiệp và thành phố cùng đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch, góp phần cùng cả nước đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn
Designed by VNPT Nam Định