Ban Tuyên giáo Thành ủy: Tổng kết công tác tuyên giáo năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Sáng ngày 14/01/2021, Ban tuyên giáo Thành ủy Nam Định tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Kim Dung, Phó trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường chính trị Trường Chinh; đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Bí thư, Phó Bí thư cấp ủy phụ trách công tác tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc; các đồng chí báo cáo viên Đảng bộ thành phố và các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong năm vừa qua, Ban Tuyên giáo Thành uỷ đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện hoạt động trên tất cả các lĩnh vực: công tác tuyên truyền,  xuất bản, khoa giáo, giáo dục lý luận chính trị, biên soạn lịch sử Đảng. Trong đó, Ban Tuyên giáo đã chủ động triển khai, tham mưu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII; tích cực tham mưu cho cấp ủy triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác tuyên giáo tại cơ sở, nắm tình hình học tập, quán triệt nghị quyết, thông tin thời sự của các địa phương, đơn vị; công tác nghiên cứu biên soạn, xuất bản lịch sử đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2020 Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tiến hành hướng dẫn, đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thẩm định cuốn Lịch sử Đảng bộ phường Hạ Long; vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hưởng ứng Giải báo chí Toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V năm 2020. Thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng, lý luận chính trị; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và được triển khai đồng bộ, quyết liệt, từng bước nâng cao hiệu quả. Trong năm 2020, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố đã quản lý, đào tạo, bồi dưỡng 42 lớp với 3.472 lượt học viên theo học các loại chương trình; tổ chức 16 lớp bồi dưỡng chính trị hè năm 2020 cho cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn; phối hợp với đảng ủy phường xã chỉ đạo tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ giáo viên mầm non ngoài công lập…

Đ/c Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố

phát biểu tại hội nghị

Cũng trong năm 2020, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã thực hiện tốt công tác tham mưu thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2020). Tham mưu lựa chọn 01 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác tham gia triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" năm 2020 trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ban Tuyên giáo các cấp tham mưu, chỉ đạo, định hướng tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, toàn ngành Tuyên giáo đã chủ động triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu "kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đồng thời, nắm bắt kịp thời các vụ việc mới phát sinh, báo cáo cấp ủy chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xác minh, giải quyết. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên. Qua đó, góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực tư tưởng; củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Đ/c Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố

trao Giấy khen cho các tập thể tiêu biểu tham gia Giải báo chí Toàn quốc

về Xây dựng Đảng, Giải Búa liềm vàng lần thứ V năm 2020

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị các ngành, đơn vị, xã, phường cần khắc phục những tồn tại hạn chế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Tập trung tuyên truyền công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Thực hiện tốt Kết luận số 100-KL/TW, ngày 18/8/2014 của Ban Bí thư về việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội. Tăng cường chỉ đạo trong QLNN đối với công tác truyền thông và trên mạng xã hội internet. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trong tình hình mới”. Thường xuyên tổng kết, sơ kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quyết định của Trung ương, của Tỉnh ủy, Thành ủy liên quan đến công tác Tuyên giáo; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đi vào thực chất, hiệu quả. Ban tuyên giáo các xã phường tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác tuyên giáo, đặc biệt là định hướng dư luận xã hội, quan tâm công tác giáo dục, y tế, dân số, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên giáo năm 2021.

Đ/c Nguyễn Minh Thắng, UVBTV Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy

trao Giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu tham gia Giải báo chí Toàn quốc

về Xây dựng Đảng, Giải Búa liềm vàng lần thứ V năm 2020

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã biểu dương, khen thưởng và trao giấy chứng nhận cho 07 tập thể, 10 cá nhân tiêu biểu tham gia Giải báo chí Toàn quốc về Xây dựng Đảng, Giải Búa liềm vàng lần thứ V năm 2020./.

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố