Giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2021

Sáng 23/7/2021, Thành uỷ Nam Định tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Vũ Ngọc Phi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan trong Khối Nội chính thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Ban thường vụ, Thường trực Thành uỷ, sự phối kết hợp chặt chẽ của khối nội chính, tình hình anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, Công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 được triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

Các cơ quan khối nội chính đã bám sát các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của cấp trên về công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng; tham mưu giúp Ban Thường vụ Thành ủy Thường trực Thành ủy chỉ đạo và trực tiếp triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Các lực lượng: Quân đội, Công an đã xây dựng, triển khai nhiều phương án công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ,... trên địa bàn thành phố; nhất là các vấn đề liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, dịch bệnh Covid-19... Các hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai tương đối đồng bộ; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện đúng pháp luật. Tình hình an ninh chính trị; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, từng bước kiềm chế được hoạt động của các loại tội phạm. Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân thành phố tăng cường phối hợp, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, xét xử và thi hành án, bảo đảm đúng người, đúng tội và sự nghiêm minh của pháp luật.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Ban Thường vụ Thành uỷ cũng đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt, ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả đối với công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng tiếp tục được các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện gắn với việc tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (KhóaXI, khoá XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Chỉ đạo và tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo theo Luật định; tỷ lệ cử tri thành phố đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao nhất từ trước  đến nay ( 99,86%).

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và hướng khắc phục trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp thời gian tới.

Đồng chí Vũ Ngọc Phi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Phi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận những kết quả trong công tác nội chính và phòng chống tham nhũng của thành phố đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021. Đồng thời cũng đề nghị trong thời gian tới các ban ngành thuộc khối nội chính và các đơn vị lực lượng vũ trang cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thành phố đối với công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Duy trì nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng. Chủ động nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời số đối tượng kích động, gây rối an ninh trật tự. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế trọng điểm. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Các ngành: Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Thi hành án dân sự Thành phố thường xuyên phối hợp chặt chẽ, nâng cao chất lượng hoạt động trong quá trình thực hiện công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Tham mưu tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ thành phố năm 2021. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án đón nhận công dân từ khu vực có dịch về khu cách ly tập trung thành phố./.

Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố