Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 747
  • Trong tuần: 12 968
  • Tất cả: 4115425
Giao ban Ủy ban Kiểm tra Thành ủy
Lượt xem: 3067

          Sáng ngày 11/3/2021, Ủy Ban kiểm tra Thành ủy tổ chức hội nghị tập huấn công tác tiếp đơn thư khiếu nại theo Hướng dẫn số 13 của UBKT Trung ương; hướng dẫn kê khai, kiểm tra tài sản thu nhập; lắng nghe tình hình phản ánh của các cấp ủy cơ sở và triển khai công tác trong quý II. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra các Đảng bộ trực thuộc cơ sở và Đảng bộ 25 đơn vị phường, xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị

          Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng Phó Chủ nhiệm UBTK Thành ủy đã thông tin đến các cấu ủy cơ sở Hướng dẫn số 13-HD/UBKTTW ngày 02/12/2020 của UBKT Trung ương, trong đó có 3 yêu cầu chính: Việc giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến bầu cử hoặc nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 phải kịp thời, chính xác, khách quan, đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, trách nhiệm, thẩm quyền theo quy định của Đảng và Nhà nước. Các tổ chức khi nhận được đơn thư tố cáo, khiếu nại phải phân loại, xử lý đầy đủ, chính xác và kịp thời giải quyết theo đúng quy định; đối với những đơn thư tố cáo, khiếu nại không thuộc thẩm quyền giải quyết thì chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo, khiếu nại biết. Qua giải quyết tố cáo, khiếu nại phải kết luận rõ đúng, sai, khuyết điểm, vi phạm (nếu có); xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng Phó Chủ nhiệm UBTK Thành ủy phát biểu tại hội nghị

          Nội dung thứ 2 các cấp ủy cần nắm rõ: Trong thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử, ngừng việc xem xét, giải quyết mọi tố cáo, khiếu nại liên quan đến người ứng cử và việc lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cho đến khi bầu cử xong.

          - Trong trường hợp những tố cáo đã rõ, có đủ cơ sở để kết luận người ứng cử không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thì báo cáo ban thường vụ cấp ủy cùng cấp để báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia (đối với đại biểu Quốc hội) hoặc thông báo với Ủy ban bầu cử ở cấp tương ứng (đối với đại biểu Hội đồng nhân dân) xem xét, quyết định theo thẩm quyền về việc xóa tên người đó trong danh sách chính thức những người ứng cử.

          - Trường hợp tố cáo thuộc thẩm quyền nhưng chưa xem xét, giải quyết được hoặc đang giải quyết nhưng không thể kết thúc trước 10 ngày tính đến ngày bầu cử thì kịp thời báo cáo ban thường vụ cấp ủy cùng cấp để báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia (đối với đại biểu Quốc hội) hoặc thông báo với Ủy ban bầu cử cấp tương ứng (đối với đại biểu Hội đồng nhân dân) xem xét, quyết định theo quy định.

Đồng chí Mai Duy Huy, Phó Chủ nhiệm UBTK Thành ủy phát biểu tại hội nghị

          Cũng tại hội nghị, đồng chí Mai Duy Huy, Phó Chủ nhiệm UBTK Thành ủy giới thiệu những quy định chung về kiểm soát tài sản, thu nhập; việc kê khai tài sản thu nhập, giải trình nguồn gốc tài sản thu nhập tăng thêm, công khai bản kê khai và hướng dẫn những vấn đề cụ thể về kê khai tài sản, thu nhập. Đồng thời, giới thiệu một số điểm mới của Nghị định số 130/2020/NĐ-CP, đặc biệt là việc bổ sung một số đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm. Đồng chí Mai Duy Huy cũng lưu ý về các đồng chí thuộc diện phải kê khai cần nghiêm túc thực hiện các quy định tại Nghị định 130/2020/NĐ/CP, đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các qui định của pháp luật, xem việc thực hiện kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn là một giải pháp quan trọng trong tổng thể các biện pháp phòng, chống tham nhũng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm tra Thành ủy

Phát biểu kết luận hội nghị

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm tra Thành ủy yêu cầu cấp Ủy cơ sở trực thuộc phải bám sát các yêu cầu, nội dung của Hướng dẫn số 13 của UBKT Trung ương, nghiêm túc thực hiện các quy định tại Nghị định 130/2020/NĐ/CP về việc thực hiện kiểm soát tài sản, thu nhập cá nhân. Tập trung cao cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Tham mưu cho cấp ủy triển khai đúng theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại địa phương./.

Phan Nam – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố


Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn

Thiết kế VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang