Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác dân vận năm 2021

Chiều 16/04/2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác Dân vận năm 2021. Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có Thường trực các huyện ủy, thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị và Thường trực Đảng ủy các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Tại điểm cầu thành phố Nam Định có đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Như,Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các đoàn thể của thành phố; đại diện Thường trực Đảng ủy các phường, xã; lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận Thành ủy.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn tại điểm cầu thành phố Nam Định

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu nghiêm túc trong học tập, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu tài liệu, tích cực trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn công tác để đồng chí báo cáo viên giải đáp. Trên cơ sở nội dung các chuyên đề, căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị cần tham mưu, cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, vận dụng phù hợp vào quá trình công tác để thực hiện có hiệu quả công tác Dân vận trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp và đội ngũ làm công tác Dân vận: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Tỉnh ủy về công tác Dân vận; căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao hàng năm ở mỗi cấp ủy, tổ chức, cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác dân vận; ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác Dân vận gắn với tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với thực tiễn, đáp ứng lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đảm bảo cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác dân vận; đề cao trách nhiệm, tinh thần gương mẫu của tập thể cấp ủy và người đứng đầu; phát huy tốt vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 25-NQ/TW, ngày 3-6-2013 của BCH Trung ương khóa XI về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới”. Tăng cường công tác dân vận của cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp, bám sát chủ đề, nhiệm vụ năm 2021. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, sự đồng đều trong thực hiện quy chế dân chủ, gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, cơ quan, đơn vị. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đối với việc thực hiện công tác dân vận, thường xuyên nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết các vẫn đề bức xúc, nổi cộm về an ninh chính trị, TT ATXH trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Minh Thơ, Chánh Văn phòng Ban Dân vận Trung ương truyền đạt các nội dung cơ bản về công tác Dân vận của Đảng, công tác Dân vận của các cơ quan Nhà nước và chính quyền các cấp trong tình hình hiện nay. Đây là những nội dung quan trọng cung cấp quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay.

Qua tập huấn các đại biểu được trang bị kiến thức về công tác dân vận nói chung và công tác vận động quần chúng nói riêng để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cuộc vận động nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững an ninh chính trị, TT ATXH trên địa bàn./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố