Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại thành phố Nam Định

Chiều ngày 09/05, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm số 01 của tỉnh do đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Nam Định nhân “Thánh hàng động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024.

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm số 01 của tỉnh do đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở y tế làm trưởng đoàn kiểm tra tại thành phố Nam Định

Làm việc với Đoàn kiểm tra của tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thành phố có: đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó trưởng ban thường trực BCĐ thành phố; đồng chí Trần Văn Mùi – Trưởng phòng Y tế thành phố, Phó trưởng ban; các đồng chí thành viên ban chỉ đạo liên ngành thành phố.

Các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thành phố làm việc với đoàn kiểm tra của tỉnh

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thành phố Nam Định đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố, phân công nhiệm vụ và địa bàn phụ trách cụ thể cho từng thành viên. Thành phố đã chỉ đạo tuyên truyền trên các băng rôn, bảng điện tử, trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các hội nghị giao ban của tổ dân phố, các hội, đoàn thể. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP; công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm theo quy định; tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. UBND thành phố chỉ đạo Ban quản lý chợ thành phố, UBND các phường, xã, Phòng GDĐT, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp tổ chức ký cam kết với các nhà trường, các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo các quy định về vệ sinh ATTP.

Đồng chí Nguyễn Thị Như - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó trưởng ban thường trực BCĐ thành phố

Thành phố đã thành lập 02 đoàn kiểm tra, kiểm tra Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP các phường, xã; kiểm tra bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp, nhà trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các phường, xã thành lập các tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đã kiểm tra 12 đơn vị, cơ sở; xử phạt hành chính 08 triệu đồng đối với 01 cơ sở mầm non tư thục; Đội cảnh sát kinh tế (Công an thành phố) đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở, đang hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 05 cơ sở bánh mỳ pate.

Toàn cảnh buổi làm việc của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh tại UBND thành phố

Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thành phố đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATTP. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm tra, kỹ thuật kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho đội ngũ cán bộ chuyên trách ATTP tại các địa phương.

Các thành viên BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP thành phố kiến nghị, đề xuất với BCĐ vệ sinh ATTP tỉnh

Các thành viên BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh trao đổi ý kiến với BCĐ thành phố và phường Cửa Nam

Đoàn kiểm tra của tỉnh cũng đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP phường Cửa Nam (TP. Nam Định). Phường Cửa Nam hiện đang quản lý 67 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trong đó có 47 cơ sở sản xuất, chế biến; 08 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; 04 cơ sở dịch vụ ăn uống; 06 cơ sở kinh doanh bánh kẹo, đường sữa các loại và 02 bếp ăn tập thể (trường mầm non 2/9 và trường mầm non tư thục Fairy House). Thời gian qua, BCĐ phường Cửa Nam đã tăng cường tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên hệ thống loa truyền thanh của phường 02 buổi/ngày vào thứ 2, 4, 6; treo băng rôn tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP 2024; ký cam kết với các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và Ban tổ chức lễ hội Phong Lộc, Vấn Khẩu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể tại các trường công lập và ngoài công lập trên địa bàn phường.

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành phường Cửa Nam

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố Nam Định nói chung và phường Cửa Nam nói riêng. Tuy nhiên, là địa bàn tập trung đông dân cư với nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhiều quán ăn đường phố và có làng nghề bún Phong Lộc, trong điều kiện nắng, nóng của mùa hè, nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm dễ bị ôi thiu, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn, ngộ độc thực phẩm. Đoàn kiểm tra đề nghị, Ban chỉ đạo liên ngành của thành phố Nam Định và phường Cửa Nam tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chú trọng kiểm tra các cơ sở bán đồ ăn sáng, ăn đêm có lượng khách lớn; kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, điều kiện chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn… Đoàn cũng ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của thành phố và đưa ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố