Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Sáng ngày 06/12/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến kết nối đến các huyện, thành phố báo cáo kết quả Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Mai Thanh Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hà Lan Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các đơn vị, địa phương trong tỉnh .

Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến kết nối đến các huyện, thành phố báo cáo kết quả Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV

Tại điểm cầu thành phố Nam Định, dự hội nghị trực tuyến có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, lãnh đạo các phòng, ban của thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Nam Định

Tại hội nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Sau 22,5 ngày làm việc với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Tại Kỳ họp, Quốc hội thông qua 7 Luật, 9 Nghị quyết, cho ý kiến vào một số dự án Luật; lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện một số nghị quyết; xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và nhiều nội dung quan trọng khác.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức 10 cuộc tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử. Qua đó, Đoàn đã tổng hợp 12 ý kiến, kiến nghị báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Viêt Nam để chuyển đến các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết theo quy định. Tại Kỳ họp thứ sáu, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động của Kỳ họp trong đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có 31 lượt phát biểu tại tổ thảo luận và hội trường, về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch tài chính năm 2023, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Nhà nước năm 2024; kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định tại Nghị quyết số 101/2023/QH15; dự án Luật Đất đại (sửa đổi); Luật Căn cước; Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ... Có 1 đại biểu tham gia chất vấn trực tiếp Thủ tướng Chính phủ về về nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp xử lý những tồn tại, hạn chế trong cải cách thể chế.

Tại hội nghị, cử tri trong tỉnh đã có nhiều ý kiến gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, tập trung vào một số nội dung các chế độ chính sách an sinh xã hội và công tác thủy lợi. Trong đó, cử tri đề nghị điều chỉnh chế độ chính sách những người cao tuổi cô đơn không thuộc hộ nghèo vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; quan tâm bổ sung thêm chế độ quà của Chủ tịch nước dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7) hàng năm đối với người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người hoạt động kháng chiến trước tháng 8-1945 và cán bộ tiền khởi nghĩa; đề nghị thành lập Quỹ bảo trợ trẻ em cấp huyện, cấp xã... Đối với lĩnh vực thủy lợi, cử tri đề nghị đầu tư xây dựng mới các công trình cống dưới đê trên địa bàn huyện Hải Hậu được xây dựng từ lâu (những năm 1940-1960) đã xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù đã được tu sửa nhưng không đảm bảo công tác phòng chống thiên tai và phục vụ sản xuất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Quốc Chỉnh đã thông tin với cử tri về  những nội dung của kỳ họp; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ ghi nhận, tiếp thu, đồng thời làm rõ những kiến nghị của cử tri. Đồng chí đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan giải quyết các nội dung kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Thời gian tới, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục quan tâm, giám sát việc chuyển tải và kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan; đảm bảo các ý kiến được giải quyết kịp thời, đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và nhân dân. Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn cử tri và nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm theo dõi, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của đại biểu dân cử nói chung và các ĐBQH tỉnh nói riêng, để mỗi đại biểu đều phát huy được vai trò, trách nhiệm. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình thực tiễn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023 để triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024./.

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố