Đoàn đại biểu thành phố Nam Định dâng hương, viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị .

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Trong hai ngày 02,03/7, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam thành phố Nam Định đã đến tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9, khu di tích Thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc và Khu di tích thành cổ Quảng Trị.

Đoàn do đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn; đi cùng đoàn có 18 đồng chí là Ủy viên BTV Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ, lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị cùng thân nhân các anh hùng liệt sỹ.

Đoàn đại biểu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9 và Khu di tích thành cổ Quảng Trị.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường Quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977. Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn có tổng diện tích 140.000 m2; quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sĩ, trong đó, có 587 phần mộ liệt sĩ là con em quê hương Nam Định.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của 10.800 anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 còn là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của dân tộc ta.

Đoàn đại biểu dâng hương, hoa tại Khu di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Đồng lộc - nơi an nghỉ của 10 nữ thanh niên xung phong

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Với vị trí yết hầu, Ngã ba Đồng Lộc nằm trên các hành lang giao thông nối liền Bắc-Nam, Đông-Tây, là điểm trung chuyển cho các chiến trường hai miền Nam-Bắc và chiến trường Lào. Chiến trường Đồng Lộc những năm 1964-1972 đã ghi dấu sự hy sinh cao cả của quân và dân ta. Hàng vạn chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và người dân nơi đây đã anh dũng chiến đấu, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh để mạch máu giao thông không bị tắc nghẽn. Đặc biệt, Ngã ba Đồng Lộc là nơi 10 cô gái thanh niên xung phong Tiểu đội 4 (thuộc Đại đội 2, Tổng đội Thanh niên xung phong 55 tỉnh Hà Tĩnh) đã anh dũng hy sinh vào ngày 24/7/1968 trong lúc đang làm nhiệm vụ khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai lập gia đình. Sự hy sinh anh dũng của các nữ thanh niên xung phong đã trở thành biểu tượng cống hiến to lớn của hàng triệu thanh niên vì nước quên thân, không tiếc tuổi xuân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9 và Khu di tích thành cổ Quảng Trị.

Tiếp đó, Đoàn đại biểu thành phố cũng đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, Thành cổ Quảng Trị ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son vàng sáng ngời Chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường bảo vệ Thành cổ và Thị xã Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm lịch sử, mùa hè đỏ lửa năm 1972.

Tại các điểm đến thăm, đoàn đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm và làm lễ, dâng hoa, dâng hương, thắp hương các phần mộ liệt sĩ. Với tấm lòng thành kính, Đoàn đại biểu bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và tiếc thương vô hạn đối với sự hy sinh anh dũng, cao đẹp của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc./.

Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố