HĐND thành phố Nam Định khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất.

Sáng 16/02/2024, tại Hội trường Thống Nhất (trụ sở HĐND-UBND thành phố Nam Định), HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì kỳ họp.

Dự kỳ họp có đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phạm Duy Hưng – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí ủy viên BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; đại diện Thường trực UB MTTQ thành phố; các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ thành phố; các đồng chí đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND 25 phường, xã trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND Thành phố khoá XVII, nhiệm kỳ 2021- 2026 được tổ chức trong thời điểm Thành phố đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt để phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ tiến hành xem xét, thảo luận, cho ý kiến và quyết định thông qua một số nội dung: Nghị quyết về việc tán thành chủ trương mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định, thành lập 02 phường và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Nam Định; Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công. Để kỳ họp hoàn thành tốt nội dung, chương trình đề ra, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thành phố, đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố, các đại biểu dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tích cực thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng vào các nội dung của kỳ họp để xem xét, quyết định đúng đắn những vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.

Chủ toạ kỳ họp.

Kỳ họp đã tiến hành các nội dung: UBND thành phố trình Tóm tắt Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định, thành lập 2 phường và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Nam Định; Báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri về Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định, thành lập 2 phường và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Nam Định. Tờ trình về việc tán thành chủ trương mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định, thành lập 2 phường và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Nam Định. Theo đó, đối với điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Nam Định sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của huyện Mỹ Lộc vào thành phố Nam Định thành Thành phố Nam Định với diện tích tự nhiên 120,9 km2, quy mô dân số là 364.818 người. Thành lập 2 phường Nam Phong và phường Nam Vân trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Nam Định: nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số xã Lộc An, phường Văn Miếu và phường Trường Thi thành phường Trường Thi; nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Hạ Long, phường Quang Trung và phường Thống Nhất thành phường Quang Trung; nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Trần Tế Xương, phường Vị Hoàng và phường Vị Xuyên thành phường Vị Xuyên; nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Phan Đình Phùng, phường Nguyễn Du và phường Trần Hưng Đạo thành phường Trần Hưng Đạo; nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Ngô Quyền, phường Trần Quang Khải và phường Năng Tĩnh thành phường Năng Tĩnh; nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số phường Bà Triệu, phường Trần Đăng Ninh, phường Cửa Bắc thành phường Cửa Bắc.

Các đại biểu thông qua các nghị quyết tại kỳ họp.

Tại kỳ họp, UBND thành phố đã trình tờ trình đề nghị quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công như: Quyết định chủ trương đầu tư xây dựng trường mầm non Năng Tĩnh (cơ sở 2), phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định; Quyết định chủ trương đầu tư xây dựng, cải tạo trường tiểu học Lộc An, thành phố Nam Định; Quyết định chủ trương đầu tư cải tạo, nâng hè các tuyến đường xung quanh khu vực vườn hoa Điện Biên, Cung Văn hóa Thiếu nhi (Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố), Bảo tàng, thành phố Nam Định. Các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND thành phố cũng được trình tại Kỳ họp.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, tích cực, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao của các đại biểu, kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND thành phố khoá XVII, nhiệm kỳ 2021- 2026 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Trên cơ sở các Tờ trình của UBND thành phố, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND thành phố; các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá và biểu quyết thông qua các Nghị quyết: Nghị quyết về việc tán thành chủ trương mở rộng địa giới hành chính thành phố Nam Định, thành lập 02 phường và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Nam Định; Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công. Đây là những nội dung, dự án có ý nghĩa quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của Thành phố.

Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND thành phố khoá XVII, nhiệm kỳ 2021- 2026 đã thành công tốt đẹp. Thành công của kỳ họp thể hiện sự đoàn kết, dân chủ, thống nhất cao của các đại biểu HĐND thành phố, tạo tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2024 và giai đoạn 2021- 2025./.

Thu Phương, Phan Nam – Trung Tâm Văn hóa TT&TT Thành phố