Hội nghị gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống LLVT thành phố (10/5/1947-10/5/2022)

Sáng ngày 07/05/2022, tại hội trường Thống Nhất, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố long trọng tổ chức hội nghị gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống LLVT thành phố (10/5/1947-10/5/2022).

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trình bày diễn văn kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống LLVT thành phố

Dự buổi lễ gặp mặt có đồng chí Trung tướng Trần Công Thìn - Nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; đ/c Trung tướng Nguyễn Hải Hưng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội; đ/c Nguyễn Khắc Hưng – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy; đ/c Lê Quốc Chỉnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đ/c Trần Văn Chung, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Nguyễn Viết Hưng – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đ/c Thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Đảng ủy Quân khu, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3; đ/c Đại tá Lương Văn Kiểm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đ/c Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố Nam Định, Anh hùng LLVT, các đồng chí sỹ quan cấp tướng,  trong Quân đội đang công tác và nghỉ hưu trên địa bàn thành phố; các đ/c trong BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; Đại biểu các cơ quan Bộ CHQS; lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể của thành phố; lãnh đạo các phường xã đơn vị tự vệ tiêu biểu trên địa bàn.

Đ/c Lê Quốc Chỉnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng hoa chúc mừng tại hội nghị gặp mặt

Đại tá Lương Văn Kiểm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh tặng hoa chúc mừng

Đ/c Hoàng Năng Thưởng – Nguyên Chính trị viên ban CHQS thành phố tặng hoa chúc mừng

Tại hội nghị gặp mặt, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trình bày diễn văn kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống LLVT thành phố (10/5/1947-10/5/2022). Lịch sử ra đời của LLVT thành phố gắn liền với lịch sử đấu tranh của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Nam Định. Dưới ánh sáng cách mạng của Đảng, các tầng lớp nhân dân thành phố với lực lượng nòng cốt là đội ngũ công nhân đã đứng lên đoàn kết một lòng đấu tranh chống đế quốc và phong kiến tạo thành cao trào cách mạng rộng khắp. Trong những năm 1930-1931 phong trào đấu tranh của trên 4000 công nhân nhà máy sợi buộc giới chủ phải công nhận những yêu sách về đời sống. Cuộc tổng bãi công đã hình thành một “Tiểu ban bảo vệ”, đây là hình thức đầu tiên của tổ chức “Lực lượng tự vệ thành phố” được thành lập. Với những thành tích, chiến công đã đạt được, ngày 31/10/1978 Đảng, nhà nước đã tuyên dương danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân: cho cán bộ, nhân dân và LLVT thành phố. Phong tặng, truy tặng danh hiệu Nhà nước cao quý cho 148 “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 11 tập thể, 7 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”; 3.020 liệt sỹ, 2.437 thương binh, 747 bệnh binh; 9.561 tập thể, các nhân được tặng Huân chương, Huy chương các loại.

Đ/c Đại tá Lương Văn Kiểm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đ/c Thượng tá Bùi Đức Lâm – Uỷ viên BTV Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố phát biểu đáp từ

Trong giai đoạn hiện nay, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã trung lãnh đạo đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, củng cố QPAN, phát triển xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Bước vào giai đoạn mới, mục tiêu đặt ra đối với Đảng bộ thành phố là: nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ. Đẩy mạnh cải cách, thu hút đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KT – XH. Phấn đấu xây dựng thành phố Nam Định văn minh, hiện đại, gắn với đô thị thông minh. Cùng với đó là yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra ngày càng cao về công tác quốc phòng – quân sự địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị gặp mặt

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị gặp mặt, đồng chí Đại tá Lương Văn Kiểm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích mà LLVT thành phố đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị, thời gian tới, LLVT thành phố cần tham mưu cho Thành ủy – HĐND-UBND thành phố lên kế hoạch xác định lộ trình tập trung xây dựng thành phố trở thành khu vực phòng thủ vững chắc, đảm nhận tốt vai trò là trung tâm trong thế trận phòng thủ của tỉnh, giữ vững ANCT-TTATXH; làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy chính quyền về công tác quốc phòng quân sự địa phương; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc; xử lý kịp thời các tình huống không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua Quyết thắng, các phong trào thi đua yêu nước; làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu KT-XH, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương đã đề ra. Đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cũng tin tưởng rằng, trong thời gian tới LLVT thành phố sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao ý thức tự lực tự cường phấn đấu vươn lên cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng thành phố Nam Định ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại./.

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố