Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm quy hoạch Ban chấp hành, Ban thường vụ các chức danh chủ chốt Đảng bộ thành phố.

Thực hiện Kế hoạch số 42 ngày 04/4/2022 của BTV Thành ủy về việc rà soát, bổ sung quy hoạch và xây dựng quy hoạch cán bộ theo Quy định số 50 của Bộ chính trị. Chiều 09/5, Thành ủy tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của thành phố để thực hiện quy trình nhân sự quy hoạch BCH, BTV và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Vũ Ngọc Phi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Đại biểu tỉnh có đồng chí Lưu Quang Huy - Trưởng phòng tổ chức Đảng, Đảng viên Ban tổ chức Tỉnh ủy; Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố; các đồng chí Bí thư các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc; Trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể thành phố, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND của 25 phường, xã.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh việc bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý của Đảng bộ thành phố Nam Định lần này nhằm tạo sự chủ động về công tác cán bộ trong nhiệm kỳ, bảo đảm tính kế thừa, phát triển và sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ, giữ vững đoàn kết nội bộ và sự ổn định chính trị của thành phố trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đã quán triệt đến các đại biểu những vấn đề mới trong công tác quy hoạch lần này theo yêu cầu sau:

Việc xác định tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, chức danh quy hoạch, dự báo nhu cầu sử dụng cán bộ phải xuất phát từ tình hình đội ngũ cán bộ, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị trong từng nhiệm kỳ và định hướng nhiệm kỳ kế tiếp.

Rà soát, đánh giá toàn diện nguồn cán bộ trước khi đưa vào danh sách giới thiệu nhân sự quy hoạch, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công bằng, có tâm, công khai, minh bạch, đúng quy trình, thẩm quyền. Không đề xuất, phê duyệt quy hoạch những trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Thực hiện phương châm quy hoạch “động” và “mở”. Không khép kín trong từng địa phương, cơ quan, đơn vị mà cần mở rộng nguồn cán bộ từ nơi khác để đưa vào quy hoạch những cán bộ đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và yêu cầu nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Hằng năm đánh giá, rà soát để đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không đáp ứng tiêu chuẩn, bổ sung vào quy hoạch những nhân tố mới từ nguồn nhân sự tại chỗ hoặc nguồn nhân sự từ nơi khác.

Coi trọng chất lượng, không vì số lượng, cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có biện pháp hiệu quả để phấn đấu thực hiện cơ cấu 3 độ tuổi (khoảng cách giữa các độ tuổi là 5 năm), tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ trong quy hoạch cấp ủy, các chức danh lãnh đạo, quản lý, phù hợp với địa bàn, lĩnh vực công tác.

Quy hoạch cấp ủy các cấp phải gắn với quy hoạch lãnh đạo, quản lý, quy hoạch cấp dưới làm cơ sở cho quy hoạch cấp trên. Chỉ quy hoạch chức danh cao hơn, mỗi chức danh lãnh đạo, quản lý quy hoạch không quá 3 cán bộ, một cán bộ quy hoạch không quá 3 chức danh cùng cấp.

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm lấy ý kiến nhân sự bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý của Đảng bộ thành phố Nam Định

Hội nghị đã bỏ phiếu tín nhiệm lấy ý kiến nhân sự bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý của Đảng bộ thành phố Nam Định, nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026 và nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031. Đồng thời đưa ra khỏi quy hoạch đối với các đồng chí không đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ./.

Phan Nam -Trung tâm VHTT&TT thành phố.