Hội nghị lấy ý kiến đóng góp với dự thảo Luật đất đai sửa đổi.

Sáng ngày 02/03/2023, tại hội trường Thống Nhất, UBND thành phố tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp với dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Đồng chí Trần Huy Thành - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 245 điều (nhiều hơn Luật Đất đai năm 2013, 2 chương, 33 điều); trong đó, giữ nguyên 28 điều, sửa đổi, bổ sung 184 điều, bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều. Dự thảo Luật lần này có một số điểm mới như: Đổi mới và nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tăng cường sự tham gia của người dân trong công tác lập quy hoạch sử dụng và bổ sung quy định về tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của nhân dân trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; hoàn thiện các quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; quy định chặt chẽ các trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Luật đất đai sửa đổi

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung xin ý kiến về 09 nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như: Vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vấn đề thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; công tác phát triển quỹ đất; công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; vấn đề về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và vấn đề về hộ gia đình sử dụng đất.

Đ/c Trần Văn Chánh - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường thành phố trình bày một số điểm mới của Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Theo đó, các đại biểu cơ bản nhất trí và đánh giá cao sự cần thiết ban hành Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhất là những bất cập trong quản lý và sử dụng đất. Qua đó đã có 13 lượt ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật đất đai sửa đổi như: nhu cầu sử dụng đất, thu hồi đất và trưng dụng đất; cấp GCN quyền sử dụng đất; chế độ sử dụng đất; xử lý vi phạm về đất đai; quyết định thu hồi đất; quy định về giải quyết tranh chấp đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công tác giải phóng mặt bằng; vấn đề bỏ khung giá đất; quy định về đất tôn giáo tín ngưỡng; quy định về gia hạn sử dụng đất nông nghiệp; quy định về giá đất; công tác cưỡng chế thu hồi đất; các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai; nội dung điều tra, đánh giá đất đai; quy định về thẩm quyền giải quyết đất đai...

Đ/c Trần Huy Thành - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Huy Thành - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan về việc sửa đổi Luật Đất đai.  Đồng thời, đề nghị các tổ chức, cá nhân tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Thu Phương - Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố