Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2023.

Sáng ngày 22/11/2023, tại hội trường Thống Nhất, UBND thành phố Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Bùi Đức Lâm – Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh. Đại biểu thành phố có đồng chí Vũ Ngọc Phi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng ban đơn vị thành phố; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND và Chỉ huy trưởng Ban CHQS 25 phường xã của thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong năm 2023, UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan quân sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, QSĐP, trong đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: bảo đảm 100% chỉ tiêu giao quân, công bằng, đúng luật; tổ chức thành công cuộc diễn tập chiến đấu phường xã trong khu vực phòng thủ thành phố và diễn tập PCTT&TKCN. Bên cạnh đó, Hội đồng giáo dục QP&AN thành phố đã tổ chức tổng kết công tác giáo dục QP&AN năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; mở 06 lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN đối tượng 4 cho 648 đồng chí. Trong năm 2023, LLVT thành phố đã thường xuyên quán triệt, thực hiện nghiêm nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp; thực hiện đúng các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng luật. Tổ chức khám tuyển sinh cho 39 thí sinh dự thi vào các trường trong Quân đội. Đồng thời, tổ chức Lễ đón nhận 170 quân nhân xuất ngũ trở về địa phương. Đăng ký NVQS lần đầu cho 1.524 công dân, đăng ký và phối hợp với Trường CĐ nghề số 20/BQP tư vấn, giới thiệu học nghề cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương. Tiêu biểu trong công tác tuyển quân có các đơn vị: phường Lộc Hạ, Trường Thi, Vị Xuyên, Lộc Vượng, xã Nam Vân, Nam Phong và xã Lộc An.

Đ/c Đại tá Bùi Đức Lâm – Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đ/c Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, tham gia Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị, học cụ huấn luyện năm 2023 do Bộ CHQS tỉnh tổ chức với 12 sáng kiến, cải tiến, có 02 sáng kiến đạt giải B, Ban CHQS thành phố xếp thứ Nhất khối huyện, thành phố. Đồng thời, tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với Nam Định, Nam Định với Bác Hồ" do BTV Tỉnh ủy phát động với 2.602 bài viết và đạt giải Đặc biệt bài dự thi chất lượng cao; Ban CHQS thành phố được các cấp khen thưởng. Tham gia Hội thi "Cán bộ giảng dạy Chính trị năm 2023" do Bộ CHQS tỉnh tổ chức đạt giải Nhất, 04/04 đồng chí tham gia Hội thi được tặng giấy chứng nhận "Cán bộ giảng dạy Chính trị giỏi"; tham gia hội thi cấp Quân khu và Bộ Quốc phòng đạt giải Nhất cá nhân. Tham gia hội thi "Chủ nhiệm, cơ quan Hậu cần, Kỹ thuật năm 2023" do Bộ CHQS tỉnh tổ chức đạt giải Nhất toàn đoàn. Bên cạnh đó, trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng đã phát hiện nhiều tập thể và cá nhân có thành tích tốt được các cấp ghi nhận và khen thưởng với 20 tập thể và 27 cá nhân được các cấp khen thưởng và tặng danh hiệu thi đua trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng.

Đ/c Đại tá Bùi Đức Lâm – Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh trao khen thưởng của Bộ CHQS tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2023

Đ/c Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trao khen thưởng của UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2023

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá Bùi Đức Lâm – Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh và đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, biểu dương những kết quả mà LLVT thành phố đạt được trong năm 2023. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ QP, QSĐP năm 2024, đồng chí Đại tá Bùi Đức Lâm và đồng chí Phạm Duy Hưng đề nghị LLVT thành phố cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp về nhiệm vụ QP, QSĐP; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc. Tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng SSCĐ của LLVT thành phố; chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố Quốc phòng, an ninh trong tình hình mới. Hoàn thiện mọi thủ tục thanh, quyết toán, bàn giao công trình quân sự trong KVPT thành phố đưa vào sử dụng. Chú trọng xây dựng cơ quan quân sự thành phố vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng. Phối hợp triển khai các biện pháp nắm chắc tình hình, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn. Chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu và giáo dục chính trị cho các đối tượng. Tổ chức tốt hội thao, hội thi và các phong trào thi đua Quyết thắng. Đồng thời, triển khai các biện pháp hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Đ/c Thượng tá Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BTV Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố trao khen thưởng của Ban CHQS cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2023

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố