Lãnh đạo tỉnh, thành phố chúc mừng Đại lễ Phật đản tại Trúc Lâm Thiên Trường

Sáng 12/5, tại Trúc Lâm Thiên Trường, Giáo hội Phật giáo tỉnh long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, Dương lịch 2022. Tham dự Đại lễ có Hòa thượng Thích Quảng Hà – PCT Hội đồng trị sự trung ương, Trưởng ban trị sự tỉnh Nam Định, Hiệu trưởng trường  trung cấp Phật học tỉnh Nam Định cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni.

Quang cảnh Đại lễ Phật đản

Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở VHTT&DL; đồng chí Cao Xuân Hùng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Đặng Phúc Giao – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Linh mục Hoàng Văn Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh; đại biểu thành phố có đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Thượng tá Bùi Đức Lâm – Chỉ huy trưởng BCHQS thành phố; đồng chí Hoàng Quang Khoa – Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở VHTT&DL tỉnh tặng hoa, chúc mừng buổi lễ.

Đồng chí Cao Xuân Hùng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh tặng hoa, chúc mừng buổi lễ.

Đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tặng hoa, chúc mừng buổi lễ.

Linh mục Hoàng Văn Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tặng hoa, chúc mừng buổi lễ.

Đại lễ Phật đản là lễ trọng đại, diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 4 âm lịch để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn - người khai sáng đạo Phật. Đức Phật có tên thật là Tất Đạt Đa, là thái tử con vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Mada, thuộc bộ tộc Thích ca, nước Ấn Độ cổ đại. Đại lễ Phật đản được lưu truyền từ ngàn xưa cho đến nay, từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trang trọng. Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta.

Các đại biểu dâng dương niệm Phật.

Các đại biểu cử hành nghi thức tắm Phật.

Tại buổi lễ, các đại biểu tặng hoa, chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh, các tăng ni phật tử. Trong những năm qua, các tăng ni phật tử trên địa bàn thành phố đã có nhiều đóng góp chung tay xây dựng quê hương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá, đô thị văn minh. Các phật tử đã đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, thi đua sản xuất, kinh doanh, làm tốt công tác đền ơn - đáp nghĩa, nhân đạo, an sinh xã hội... phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, phát luật của Nhà nước, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển KT-XH, QP-AN trên địa bàn.

Trong buổi lễ có các phần lễ chính như: Niệm Phật cầu gia hộ; thông điệp Phật đản dâng hương tuyên trạng và cử hành nghi thức tắm Phật./.

Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố