Lễ dâng hương tưởng niệm 722 năm Ngày hóa của Anh hùng của dân tộc Trần Hưng Đạo

Sáng 15-9 (tức ngày 20 tháng 8 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố Nam Định tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 722 năm Ngày hóa Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (20-8-1300 – 20-8-2022 âm lịch).

Các đại biểu dự lễ dâng hương tại Đền Thiên Trường

Dự Lễ dâng hương có đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo thành phố có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phạm Duy Hưng – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Cùng các đồng chí ủy viên BTV Thành ủy, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố, đại diện các chức sắc tôn giáo cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương.

Các đại biểu dâng hương tại Đền Trùng Hoa

Trong không khí linh thiêng, thành kính, các đại biểu đã ôn lại chiến công hiển hách của vương triều Trần và công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo trong 3 cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ XIII. Những chiến công hiển hách của vương triều Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo cùng tư tưởng giữ nước “lấy dân làm gốc” vẫn còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Lễ dâng hương nhằm tri ân công lao của các vị Vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo; qua đó, động viên toàn thể nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác, cống hiến tài năng, trí tuệ và sức lực vào sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.

Sau nghi lễ dâng hương tưởng niệm anh linh các vị Vua Trần, Đức Thánh Trần, nhiều hoạt động đã được tổ chức như lễ rước kiệu, lễ tế và phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống như hát chèo, hát văn, múa kiếm nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của nhà Trần và công lao của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo trong ba cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông. Bên cạnh đó, các tiết mục múa lân, múa sư tử, múa rồng; biểu diễn võ thuật; thi đấu vật; thi đấu cờ người; chọi gà; múa rối nước… đã được tổ chức.

Một số hình ảnh của ngày lễ hội:

Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố