Nam Định sơ kết 02 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Ngày 01/02/2024, UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 02 năm thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị được truyền trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.

Đồng chí Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Dự tại điểm cầu thành phố Nam Định có: đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; các đồng chí thành viên Tổ công tác Đề án 06 thành phố; cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 các phòng, ban, phường, xã.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND thành phố Nam Định

Qua 02 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổ công tác Đề án 06 tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt bằng 02 Chỉ thị, 03 Nghị quyết, 07 Quyết định, 75 văn bản. 100% các sở, ngành, địa phương đã thành lập Tổ công tác, tham mưu kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, từ ngày 01/01/2022 đến ngày 29/01/2024, 25/25 dịch vụ công thiết yếu trên địa bàn toàn tỉnh phát sinh hồ sơ; đã tiếp nhận 723.637 hồ sơ trên Cổng dịch công; đã số hóa, đính kèm kết quả giải quyết 894.703 hồ sơ, đạt 91,41%. Tính đến ngày 08/01/2024, Sở Tư pháp đã thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch được 1.823 dữ liệu từ ngày 01/02/2018 trở về trước, đạt 100% hồ sơ lưu trữ tại Sở. Các lĩnh vực Ngân hàng, Y tế, Bảo hiểm xã hội, Thuế tích cực sử dụng ứng dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD, định danh điện tử và xác thực điện tử trong triển khai các nhiệm vụ của ngành. Trong đó, nhiều ngân hàng đã thực hiện cho vay online qua ứng dụng; thẩm định, đánh giá khách hàng cho vay dựa vào thông tin trên ứng dụng VNeID và quét mã QR trên CCCD; 98,45% thẻ CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD; có hơn 21 nghìn tài khoản đăng ký và liên kết ứng dụng Thuế điện tử (eTax Mobile). Các lĩnh vực: Lao động, Thương binh và Xã hội; Y tế; Bảo hiểm xã hội; Giáo dục; Điện lực tích cực triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Nam Định là một trong số các địa phương đứng đầu toàn quốc trong việc hoàn thành cấp CCCD gắn chip điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2. Hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư được các ngành rà soát, đối chiếu, làm sạch dữ liệu. Riêng ngành Công an đã hoàn thành làm sạch dữ liệu dân cư đối với 12 chỉ tiêu: dữ liệu người có công, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi… Toàn tỉnh đã và đang triển khai 22/44 mô hình điểm, bước đầu các mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, thúc đẩy việc triển khai Đề án 06 trên địa bàn.

Điểm cầu UBND thành phố Nam Định

Tại thành phố Nam Định, trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, UBND thành phố đã quán triệt, ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, UBND các phường, xã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06. Công an thành phố triển khai cấp CCCD gắn chip điện tử cùng với kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân. Tăng cường tuyên truyền các tiện ích của tài khoản định danh điện tử, các thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Phòng Y tế thành phố cấp tài khoản thực hiện thông báo lưu trú qua dịch vụ công cho 12 cơ sở khám, chữa bệnh; cấp hộ chiếu vắc-xin cho toàn dân. Thành phố cũng chỉ đạo các phòng, ban, phường, xã thực hiện nghiêm việc không yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giải quyết các thủ tục hành chính. Các phường, xã thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; cập nhật thông tin cho người lao động trên địa bàn. Ban quản lý chợ thành phố đã triển khai thí điểm mô hình “Điểm thanh toán qua mã QR-code” tại chợ Rồng và chợ Mỹ Tho đạt hiệu quả tích cực.

Đồng chí Phạm Duy Hưng - Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà các đơn vị, địa phương đạt được qua 02 năm thực hiện Đề án 06, đặc biệt là Công an tỉnh đã phát huy vai trò tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06. Năm 2024, với chủ đề “Hoàn thiện hạ tầng công nghệ, số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số”. Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06. Từng sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố phối hợp rà soát, triển khai các nội dung của Đề án 06 theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong tháng 02/2024, Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thành triển khai xây dựng Trung tâm giám sát điều hành thông tin IOC trên địa bàn tỉnh và hoàn thành việc kết nối Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh với Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Định kỳ thứ tư hàng tuần và trước ngày 13 hàng tháng báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Công an tỉnh để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Chính phủ theo quy định./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố