Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 604
  • Trong tuần: 7 615
  • Tất cả: 4152417
Phường Lộc Hạ: tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 722 năm Ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
Lượt xem: 196
Nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, sáng 15/9/2022 (tức 20/8 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đình Đệ Tứ, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường Lộc Hạ long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 722 năm ngày hóa Đức Thánh Trần - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Khắc Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Trần Mạnh Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Hoàng Thị Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ, trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể phường; đại diện Sư thầy và các Phật tử chùa Đệ Tứ cùng nhân dân và du khách thập phương.

 anh tin bai

Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm 

anh tin bai

Múa Lân - Một trong những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống được biểu diễn trong Lễ hội Đền chùa Đệ Tứ 

Theo Bảo tàng di tích Nam Định thì khu chùa Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam, Đệ Tứ là bốn cung của nhà Trần nằm trong quần thể hành cung Tức Mạc được xây dựng vào giữa thế kỷ XIII. Cũng giống như nhiều ngôi chùa khác, chùa Đệ Tứ ngoài thờ Phật còn thờ các vị tướng thời Trần như: Trần Nhật Duật, Phạm Ngũ Lão. Trải qua thời gian, cùng với những di tích lịch sử văn hóa khác, chùa Đệ Tứ đã góp phần tạo nên một quần thể di tích văn hóa thời Trần ở Nam Định - nơi phát tích của vương triều Trần giúp cho mỗi du khách khi ghé về thăm sẽ được sống lại thời kỳ lịch sử huy hoàng của dân tộc.

 anh tin bai

Đồng chí Hoàng Thị Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường đọc diễn văn tưởng niệm

Trong diễn văn tưởng niệm, đồng chí Hoàng Thị Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường đã ôn lại cuộc đời, thân thế sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo cùng những chiến công hiển hách của vương triều nhà Trần gắn với công lao to lớn của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỷ 13.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất nhà Trần. Với tầm nhìn chiến lược của một nhà quân sự thiên tài, Hưng Đạo Đại Vương đã chỉ huy quân và dân Đại Việt vượt qua nhiều khó khăn và thử thách “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh,” ba lần đánh tan các đạo quân xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh vào các năm 1258, 1285, 1288.

Tên tuổi ông đã gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng Giang…, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Chiến thắng của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và quân đội nhà Trần đã góp phần chấm hết thời kỳ đỉnh cao của quân Nguyên-Mông trong lịch sử, đưa tên tuổi Trần Hưng Đạo lên hàng “thiên tài quân sự có tầm chiến lược và là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần.”

Không chỉ biết đến với vai trò là một nhà quân sự thiên tài, Trần Quốc Tuấn còn soạn 2 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là "Binh thư yếu lược" và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư.” Trong đó, tiêu biểu có bài “Hịch tướng sỹ” đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, lay động hàng ngàn tướng sỹ.

Dưới trướng của Trần Hưng Đạo, nhiều bậc hiền tài đã hết lòng phò vua, giúp nước như Trương Hán Siêu, Trần Thì Kiến, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa, Yết Kiêu, Dã Tượng…

Trải qua hơn 7 thế kỷ, đến nay, tư tưởng giữ nước “lấy dân làm gốc” cùng tri thức quân sự, cách dùng người và lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau. 
anh tin bai
anh tin bai

Đoàn tế nữ của khu dân cư Đệ Tứ làm lễ kính tế trước linh từ của Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các vị tướng thời Trần 

Ngay sau lễ dâng hương, đoàn tế nữ của khu dân cư Đệ Tứ đã làm lễ kính tế trước linh từ của Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các vị tướng thời Trần. Trước đó, Ban Tổ chức Lễ hội Đền Chùa Đệ Tứ đã tổ chức phần hội với nhiều trò chơi dân gian truyền thống thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia như: bắt vịt, bắt lợn, đập niêu, nhảy bao bố và giao lưu bóng đá.

Lễ dâng hương nhằm tri ân công lao của các vị Vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo; Đồng thời, góp phần gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị khu di tích phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục truyền thống lịch sử, bồi đắp ý chí vươn lên cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt  là thế hệ trẻ./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn

Thiết kế VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang