Tập huấn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2024

Thực hiện Kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố, của Công an thành phố Nam Định về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024, chiều 01/12/2024, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thành phố đã tổ chức tập huấn và triển khai các hướng dẫn của ngành y tế cho các cán bộ tham gia làm nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Giám đốc Trung tâm y tế thành phố, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thành phố chủ trì hội nghị

Dự hội nghị có: đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Phó trưởng phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh); đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Giám đốc Trung tâm y tế thành phố, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thành phố; đồng chí Trần Văn Mùi – Trưởng phòng Y tế thành phố.

Đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Phó trưởng phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh) phát biểu chỉ đạo hội nghị

Để chuẩn bị cho công tác khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024, thành phố đã trưng tập 19 cán bộ của Phòng Y tế, Trung tâm y tế, Ban chỉ huy quân sự và Công an thành phố tham gia đoàn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thành lập Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thành phố.

Đồng chí Trần Văn Mùi – Trưởng phòng Y tế thành phố trao đổi ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các cán bộ được trưng tập đã được tập huấn các Thông tư của Liên Bộ Y tế - Quốc Phòng, Bộ Công an và các Hướng dẫn của Sở Y tế Nam Định về triển khai công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2024. Đồng thời, trao đổi, giải đáp các vướng mắc liên quan.

Đại diện Ban chỉ huy quân sự thành phố giải đáp các ý kiến của thành viên đoàn khám sức khỏe

Theo kế hoạch, từ ngày 04/12 đến ngày 12/12/2024 tại phòng khám khu vực Hoàng Ngân, Hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự thành phố sẽ tổ chức khám lần lượt từng đơn vị theo lịch điều khám, khám từng công dân và có kết luận phân loại sức khỏe cụ thể, chính xác theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT_BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng; những trường hợp đạt sức khỏe sẵn sàng nhập ngũ thì tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV, ma túy. Đối với khám sức khỏe nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, khám từng Công dân và có kết luận phân loại sức khỏe cụ thể, phân loại sức khỏe theo phụ lục 1 kèm theo Thông tư số 45/2019-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an; các công dân sau khi khám các chuyên khoa sẽ được làm xét nghiệm máu vào buổi sáng ngày hôm sau tại Trung tâm Y tế thành phố (số 01B đường Thái Bình – thành phố Nam Định).

Qua hội nghị tập huấn giúp các cán bộ được trưng tập, nhất là các cán bộ lần đầu tham gia đoàn khám sức khỏe nắm rõ các quy định, tiêu chuẩn trong quá trình tổ chức khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, đảm bảo khám tuyển, phân loại và kết luận sức khỏe cho nam công dân chính xác, chặt chẽ, đúng quy trình, dân chủ, công khai, đúng Luật./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố