Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Thành phố Nam Định đảm bảo an toàn thực phẩm lễ hội khai Ấn đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024
Lượt xem: 192

         Lễ hội khai Ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) là một trong những lễ hội lớn nhất dịp đầu xuân năm mới của tỉnh Nam Định. Với khu trung tâm lễ hội được đầu tư xây dựng rộng rãi, khang trang, lễ hội khai Ấn năm nay có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, triển lãm sinh vật cảnh và sáo diều, cùng với đó lễ khai Ấn diễn ra vào đúng dịp cuối tuần, dự báo thu hút hàng nghìn du khách về dự hội. Nhu cầu thực phẩm, ăn uống xung quanh khu vực diễn ra lễ hội tăng cao, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nồm ẩm hiện nay, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân được thành phố Nam Định đặc biệt quan tâm.

anh tin bai

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại nhà hàng Thủy Nguyên (phường Lộc Hạ)

          UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Y tế thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân năm 2024. Phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, UBND phường Lộc Vượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm lây qua thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm. UBND các phường xung quanh khu vực đền Trần tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống trên địa bàn theo phân cấp quản lý, nhất là các hộ buôn bán trong khuôn viên quảng trường Đông A. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố do Phòng Y tế chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tổ chức lễ hội khai Ấn đền Trần từ ngày 19/2 đến ngày 28/02/2024 (tức từ ngày 10 tháng Giêng đến ngày 19 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng dịch vụ ăn uống trên địa bàn 03 phường: Lộc Vượng, Lộc Hạ, Thống Nhất.

anh tin bai
anh tin bai

Kiểm tra tại các gian hàng Ocop tại quảng trường Đông A

          Sáng ngày 20/02/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố với sự tham gia của các lực lượng: Phòng Y tế thành phố; Trung tâm Y tế thành phố; Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố); Phòng Kinh tế thành phố; Phòng Tư pháp thành phố, đã đột xuất kiểm tra nhà hàng Thủy Nguyên (số 11 đường Võ Nguyên Giáp, phường Lộc Hạ) và các hộ, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống tại quảng trường Đông A.

           Đối với nhà hàng Thủy Nguyên, đoàn kiểm tra các nội dung: Giấy đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy khám sức khỏe và tập huấn đảm bảo an toàn thực phẩm của nhân viên; truy xuất nguồn gốc thực phẩm; kiểm tra tại khu chế biến thức ăn; test nhanh mẫu chén bát. Qua kiểm tra, nhà hàng đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định, đoàn cũng nhắc nhở cơ sở cần đảm bảo khô ráo trong khu vực chế biến, có biện pháp phòng, chống côn trùng xâm nhập khu vực bếp…

anh tin bai

Kiểm tra các gian hàng thực phẩm tại quảng trường Đông A

          Tại khu vực đền Trần, đoàn liên ngành của thành phố đã kiểm tra các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh; các hộ kinh doanh ăn uống trong các ki-ốt; lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh hàn the trong giò chả tại các gánh hàng bán giò, chả, bánh dầy giò. Kết quả, 5/5 mẫu xét nghiệm đều âm tính với hàn the.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố cũng tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các tác hại của hàn the và các phụ gia nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm đến các cơ sở và người kinh doanh.

anh tin bai

Đoàn kiểm tra test nhanh hàn the trong giò, chả, các mẫu đều âm tính

Để mùa lễ hội khai Ấn đền Trần thành phố Nam Định Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra an toàn, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương về trẩy hội, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành chức năng, rất cần các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, các nhà hàng, quán ăn nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, không kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm ôi thiu, chứa phụ gia, chất cấm… Cùng với đó, du khách hãy là những người tiêu dùng thông thái, “nói không” với thực phẩm “3 không”:  không nhãn mác, không bao bì, không hạn sử dụng; lựa chọn các nhà hàng, quán ăn đảm bảo an toàn thực phẩm… để chuyến du xuân, dự lễ hội được trọn vẹn, vui tươi./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố


Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn

Thiết kế VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang