Thành phố Nam Định phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Trong không khí phấn khởi của ngày làm việc đầu tiên trong năm mới Giáp Thìn, sáng ngày 15/02/2024 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), tại khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần – chùa Tháp, UBND thành phố Nam Định long trọng tổ chức “Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Tham dự Tết trồng cây, đại biểu tỉnh có: đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Quốc Chỉnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, UB MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Đại biểu thành phố Nam Định có: đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; lãnh đạo UB MTTQ thành phố, các ban, ngành, đoàn thể; Bí thư, Chủ tịch UBND các phường, xã; lãnh đạo Công ty cổ phần Công trình đô thị Nam Định và Công ty cổ phần Môi trường Nam Định.

Đồng chí Phạm Duy Hưng - Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Tại lễ phát động, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Phạm Duy Hưng cho biết: Tết trồng cây từ lâu đã trở thành phong tục, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ở Nam Định, nét đẹp đó được duy trì hàng năm với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, hàng triệu cây xanh đã được trồng, phủ xanh các đường phố, các ngõ xóm, các khu, cụm công nghiệp và các khu đô thị mới. Thành phố Nam Định với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, trồng thêm cây xanh đã góp phần tạo cảnh quan đô thị, môi trường sinh thái lành mạnh, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực. Nhờ đó, thành phố Nam Định đã được Hiệp hội các đô thị Việt Nam đánh giá là một trong những đô thị Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp.

Theo kế hoạch, năm 2024, các phường, xã trên địa bàn thành phố sẽ trồng 5 nghìn cây phân tán các loại tại các công viên, đường phố, vườn hoa, quảng trường, khuôn viên các trụ sở, các công trình tín ngưỡng, nhà ở, trên đất vườn, hành lang giao thông, ven sông, kênh mương…

Đồng chí Phạm Gia Túc – Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Quốc Chỉnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trồng cây tại khuôn viên khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần – chùa Tháp

Sau lễ phát động, các đại biểu đã trồng cây tại khuôn viên khu di tích đền Trần – chùa Tháp, ngoài ý nghĩa hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, đây còn là dịp giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Năm 2019, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai Dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm lễ hội thuộc khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần – chùa Tháp, trên diện tích 92,5ha, gồm 03 phân khu chính: khu công viên văn hóa thời Trần – khu trung tâm lễ hội – khu đệm, dịch vụ, hệ thống đường giao thống. Cùng với các giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích đã được khẳng định, dự án sau khi hoàn thành sẽ trở thành điểm du lịch đặc sắc của Nam Định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân.

Đồng chí Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh trồng cây tại Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh với tầm nhìn xa trông rộng, thấy rõ lợi ích của việc trồng cây, trồng rừng đối với môi trường thiên nhiên, Người đã nói “Vì lợi ích 10 năm trồng cây”. Ngày 28/11/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân dân với bút danh Trần Lực. Người kêu gọi mọi người, mọi nhà, mọi đoàn thể, địa phương cùng tích cực thi đua trồng, chăm sóc cây xanh và đề nghị tổ chức một ngày “Tết trồng cây”. Tết Nguyên đán Canh Tý 1960 là Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thực hiện lời dạy của Người“Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, 64 năm qua, Tết trồng cây đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến Xuân về./.

Nhóm phóng viên – Trung tâm VHTT và TT thành phố