Thành phố Nam Định: Sơ kết Đề án xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị năm 2023

Chiều 07/12/2023, UBND thành phố Nam Định tổ chức sơ kết Đề án xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị” năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đại tá Trần Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh. Đại biểu thành phố có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, UB MTTQ thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức đoàn thể của thành phố; Đội trưởng các đội nghiệp vụ Công an thành phố; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các phường, xã trên địa bàn.

Đ/c Thượng tá Đào Ngọc Dương, Phó Trưởng Công an thành phố trình bày báo cáo sơ kết tại hội nghị

Thời gian qua, nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, ngay từ đầu năm 2023, BTV Thành ủy Nam Định đã ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU về xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị (ANTT và VMĐT). Thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt, tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai và rà soát, lựa chọn Công an các phường: Thống Nhất, Lộc Hòa, Lộc Vượng để xây dựng đạt chuẩn điển hình, kiểu mẫu về ANTT và VMĐT năm 2023. Phấn đấu đến năm 2030 xây dựng 100% Công an phường đạt điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Sau 1 năm triển khai xây dựng, Công an 03 phường được chọn đều bảo đảm đạt 22/22 tiêu chí trong bộ tiêu chí do Bộ Công an ban hành. Nhờ đó, đến nay, lực lượng Công an các phường ngày càng được củng cố; tổ chức bộ máy được kiện toàn, cơ bản tinh gọn; chất lượng, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được tăng cường. Tình hình ANTT trên địa bàn 3 phường có nhiều chuyển biến rõ nét, các vụ việc hình sự được kéo giảm trên 50%; không có tội phạm hoạt động manh động, hoạt động theo kiểu xã hội đen; không có tụ điểm phức tạp về ma túy, tệ nạn xã hội… Số người nghiện ma túy trên địa bàn 3 phường đều giảm. Hiện nay mỗi phường đều duy trì, phát huy hiệu quả ít nhất 3 mô hình phong trào như: “Ba an toàn về ANTT”, “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”, “Camera an ninh” và 2 tổ chức quần chúng đảm bảo ANTT ở cơ sở gồm: “Tổ tuần tra nhân dân”, “Tổ Cựu chiến binh vì dân”… Công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo quần chúng tham gia, hưởng ứng, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đ/c Đại tá Trần Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đ/c Phạm Duy Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận, phân tích làm rõ thêm những nội dung, kết quả đã đạt được trong thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ trương tại địa phương. Đồng thời cũng chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện Đề án; các nhiệm vụ, giải pháp để trong thời gian tới thực hiện tốt hơn các tiêu chí đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại tá Trần Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao những kết quả triển khai xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị” của thành phố cũng như các phường đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy, UBND các phường Thống Nhất, Lộc Hòa, Lộc Vượng tập trung chỉ đạo, giữ vững các tiêu chí đã đạt. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động hơn trong phối hợp Công an thành phố hướng dẫn các phường còn lại thực hiện các tiêu chí có liên quan. Công an thành phố chỉ đạo, hướng dẫn Công an các phường xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự; đề xuất điều chỉnh lộ trình xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu từ nay đến năm 2030 cho phù hợp với thực tế địa phương sau khi sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện. Đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo thành phố cũng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, cần thực hiện với quyết tâm cao nhất, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí, phát huy tốt vai trò tham mưu của lực lượng Công an, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân để hoàn thành mục tiêu đề ra./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố