Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 1634
  • Trong tuần: 13 627
  • Tất cả: 4039109
Thành phố Nam Định tiếp tục đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 và triển khai điều trị tại nhà đối với F0 nhẹ và không triệu chứng.
Lượt xem: 162

Chiều ngày 13/01/2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Nam Định tổ chức Hội nghị trực tuyến với các phường, xã để triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại điểm cầu thành phố do đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Sơn Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố; Tại điểm cầu các phường, xã có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cùng các đồng chí trong BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các phường, xã.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu thành phố

anh tin bai

Điểm cầu các phường, xã

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, nhất là sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, số ca nhiễm tăng cao, tính riêng từ đầu năm 2022 đã ghi nhận 369 ca nhiễm (cao nhất từ trước đến nay), bình quân 33,3 ca/ngày, số ca cao nhất trong ngày là 40 ca. Trong đó, số ca nhiễm trong cộng đồng chiếm 56%. Tính đến ngày 13/01/2022, toàn thành phố ghi nhận 1.131 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 800 bệnh nhân đã ra viện, 05 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 13 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, 131 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố, 137 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng người có công Nam Phong. Số F1 cộng dồn từ 01/01/2022 đến nay là 1.030 người, hiện đang tổ chức cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo quy định. BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã ra quyết định thiết lập cách ly y tế đối với 262 vùng cách ly; trong đó, hiện có 58 vùng đang thực hiện cách ly y tế gồm 258 hộ dân và 747 nhân khẩu, 204 vùng cách ly đã được dỡ bỏ. Thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 phòng Covid-19 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên, cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố biểu dương ngành Y tế, Quân đội, Công an, các phường, xã đã chủ động, quyết liệt, thực hiện bài bản, kịp thời các giải pháp về phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế. Đồng chí nhấn mạnh: tình hình dịch bệnh thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới, lượng công dân từ ngoài tỉnh trở về thành phố sẽ tăng cao, khó kiểm soát; bên cạnh đó, ý thức tuân thủ, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của một bộ phận người dân chưa tốt; trong khi năng lực y tế còn hạn chế và số ca nhiễm vẫn tăng cao. Vì vậy, đồng chí yêu cầu các ngành, các địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, và thành phố; Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng trước các diễn biến của dịch bệnh. Chấp hành tuyệt đối về tạm dừng một số hoạt động theo chỉ đạo của tỉnh và thành phố đang có hiệu lực: Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội; Không tổ chức hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng, nhất là việc thực hiện yêu cầu 5K và khai báo y tế. Tuyên truyền, hướng dẫn người từ các tỉnh, thành phố khác về thành phố lưu trú và các gia đình trên địa bàn thành phố khi có người từ nơi khác về lưu trú trong ngày hoặc qua ngày, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 phải thông báo việc lưu trú đến Công an các phường, xã sở tại theo quy định, các trường hợp không thực hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có kế hoạch tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo phù hợp với tình hình mới, chỉ tổ chức các nghi lễ trong phạm vi các chức sắc tôn giáo tự thực hiện, rút ngắn thời gian tổ chức, khuyến khích tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Tuyên truyền, vận động người dân không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; các lễ cưới chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình, thay việc mời khách dự tiệc bằng hình thức báo hỷ; tổ chức lễ tang với quy mô nhỏ gọn và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trung tâm Y tế, phòng Y tế, các phường, xã tiếp tục thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của ngành Y tế và chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của thành phố. Rà soát, lập danh sách để tiêm cho những người chưa tiêm đủ liều vắc xin; Thống kê, lập danh sách đầy đủ, chính xác những trường hợp không thể đến địa điểm tiêm để tiếp tục tiêm lưu động, đảm bảo độ bảo phủ tiêm chủng lớn nhất. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, hoàn thành trước ngày 20/1/2022; hoàn thành tiêm mũi tăng cường, bổ sung (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 25/3/2022. Đồng thời rà soát, tổng hợp, xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi có cam kết đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19

Khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19, Y tế, các phường, xã đánh giá đúng yếu tố dịch tễ để phong tỏa hẹp nhất có thể theo phạm vi từng hộ gia đình, đồng thời thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ nhất; hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tăng cường quản lý những người đến, đi về từ địa phương khác để hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Yêu cầu tất cả những người đến, đi về từ các địa phương khác phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là khai báo y tế đầy đủ, khuyến khích tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên khi trở về thành phố. Cụ thể:

Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 3 (vùng cam) thực hiện tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác và tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly y tế tại nhà 7 ngày.

Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã tiêm mũi 2 nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày.

Triển khai điều trị tại nhà  F0 nhẹ hoặc không triệu chứng theo hướng dẫn của ngành Y tế, đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, được theo dõi, chăm sóc y tế và được dùng thuốc điều trị đầy đủ. Ngoài Trạm y tế lưu động, các phường, xã thành lập Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, huy động sự tham gia của các đoàn thể, các tình nguyện viên để thường xuyên theo dõi sức khỏe, phát thuốc điều trị, xử lý các tình huống liên quan đến sức khỏe F0. Treo biển cảnh báo và thành lập đội phản ứng nhanh để xử trí khi bệnh nhân chuyển nặng. Trung tâm Y tế bố trí các trạm oxy y tế lưu động theo khu vực để kịp thời hỗ trợ các trường hợp F0 điều trị tại nhà. Rà soát, tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực các cơ sở y tế để phục vụ điều trị F0 triệu chứng nặng theo phân cấp. Đơn vị nào không đủ lực lượng để tổ chức tiêm chủng, điều trị F0 tại nhà thì phải báo cáo ngay thành phố để báo cáo UBND tỉnh, Sở Y tế để được chi viện, hỗ trợ kịp thời. Duy trì các cơ sở thu dung, điều trị F0 nhẹ, F0 không triệu chứng hiện có của thành phố.

Phòng Giáo dục - Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, phòng Y tế và các phường, xã bám sát hướng dẫn của Sở Giáo dục - Đào tạo và Sở Y tế xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức dạy học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán theo hướng thích ứng an toàn, hiệu quả, kiểm soát dịch

Lực lượng công an, y tế, tổ Covid cộng đồng, các cấp hội, đoàn thể tiếp tục tăng cường kiểm tra, nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương khác, nhất là các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao và các địa bàn cấp độ 3, 4. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các tổ chức, cá nhân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, nhất là các trường hợp không khai báo trung thực, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố


Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn

Thiết kế VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang