Thành phố Nam Định triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2022

Chiều 06/9/2022, UBND thành phố Nam Định tổ chức phiên họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2022 và công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Duy Hưng – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Tháng 8/2022, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục ổn định và phát triển; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch. Tiếp tục tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid -19 và cho duy trì điểm tiêm cố định các đối tượng theo quy định. Đến nay, người trên 18 tuổi, đã tiêm được mũi 1: 149.780; Mũi 2: 139.540; Mũi bổ sung: 6.651; Mũi nhắc lại 1: 120.826; Mũi nhắc lại 2: 11.500; Trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm được mũi 1: 20.857; Mũi 2: 20.467; Mũi 3: 7.443 và Trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, Mũi 1: 19.355; Mũi 2: 6.655.

Đồng chí Phạm Duy Hưng – Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 1.589.645 triệu đồng, đạt 133% dự toán tỉnh và đạt 128% dự toán thành phố giao. Thu từ kinh tế trên địa bàn ước đạt 884.982 triệu đồng, đạt 111% dự toán tỉnh, 105% dự toán thành phố và bằng 226% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp thành phố quản lý (so sánh theo giá 2010) tháng 8 ước đạt 1.700 tỷ đồng, tăng 7,94% so với tháng trước, cộng dồn 7 tháng ước đạt 10.575 tỷ đồng so cùng kỳ tăng 14,56%. Thành phố đang triển khai các công trình chỉnh trang đô thị, đảm bảo tiêu thoát nước và giải quyết kiến nghị cử tri theo tiến độ. Chỉ đạo tăng cường quản lý đất đai đối với diện tích thuộc hành lang bảo vệ đường điện, hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn đê điều…

Thành phố đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 -2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023; trao thưởng cho giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước, tỉnh, thành phố; tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân làm căn cước công dân gắn chíp điện tử. Tổ chức khai mạc Đại hội thể dục thể thao thành phố Nam Định lần thứ IX năm 2022 đảm bảo trang trọng, vui tươi.

Duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Thành phố tổ chức 02 phiên tiếp công dân gồm 7 lượt với tổng số 15 người; tiếp nhận 16 đơn đều là kiến nghị, đề nghị, trong đó có 04 đơn trùng, 12 đơn phát sinh, có 10 đơn thuộc thẩm quyền thành phố; UBND thành phố đã chỉ đạo, giao các cơ quan chuyên môn giải quyết 10/10 đơn thuộc thẩm quyền.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố còn một số tồn tại, hạn chế như: công tác GPMB và giải quyết tồn tại GPMB một số dự án vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Công tác lập điều chỉnh quy hoạch phân khu chưa đáp ứng được tiến độ; Chưa hoàn thành xây dựng phương án quản lý, sử dụng quỹ đất công, công ích trên địa bàn; Việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp giao trái thẩm quyền còn vướng mắc; 06 phường, xã không thực hiện thanh toán điện tử, không thực hiện trả kết quả điện tử.

Các đại biểu dự phiên họp

Về các nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 và các tháng cuối năm 2022, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị: Ngành y tế thành phố phối hợp với ngành giáo dục đào tạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ huynh cho học sinh tiêm vắc–xin phòng Covid-19 các mũi cơ bản và tăng cường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý nhà nước về thực hiện quản lý quy hoạch kiến trúc và xây dựng, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Tập trung xử lý những tồn tại vướng mắc trong công tác cấp GCN QSDĐ; giải quyết tranh chấp đất đai GPMB và vấn đề môi trường còn tồn tại. Chọn một phường, xã làm điểm triển khai chiến dịch ra quân dọn vệ sinh môi trường. Tiếp tục thi công các công trình đang thực hiện đảm bảo tiến độ; khởi công xây dựng công trình trường tiểu học phường Cửa Nam tại khu đô thị mới phía Nam sông Đào.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Phòng giáo dục đào tạo chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm các khoản thu đầu năm học mới theo đúng quy định. Tiến hành kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định chuyên môn đối với các cơ sở y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố. Tổ chức kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể các trường công lập và trường mầm non tư thục trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, ATTP dịp tết trung thu và lễ hội Đền Trần tháng 8 năm 2022. Đẩy mạnh việc thanh toán trực tuyến và trả kết quả bằng bản điện tử tại các phường, xã đảm bảo số lượng theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đẩy mạnh việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC tại Bộ phận Một cửa các cấp; thực hiện Chuyển đổi số tại trường tiểu học Trần Nhân Tông./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố