Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Thành ủy Nam Định tổng kết thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng
Lượt xem: 1376

         Sáng 13/5, Thành ủy Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng ban hành kèm theo Quyết định số 244-QĐ/TW, ngày 09-6-2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong BTV Thành ủy, ủy viên BCH Đảng bộ thành phố, các đồng chí Bí thư các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

         Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Quy chế bầu cử trong Đảng, Quyết định số 244-QĐ/TW, ngày 09-6-2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về việc ban hành Quy chế bầu cử trong Đảng” và Hướng dẫn số 03-HD/TW, ngày 20/3/2020 của Ban bí thư về “một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng”. Ban thường vụ Thành ủy đã tổ chức quán triệt đến các cấp ủy, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc; sao lục gửi đến các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc, đồng thời chỉ đạo các Đảng bộ chi bộ triển khai nội dung đến toàn thể đảng viên. Chỉ đạo Ban tổ chức phối hợp với các Ban xây dựng Đảng, hướng dẫn các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc triển khai các nội dung của quy chế và hướng dẫn thực hiện. Đặc biệt là những điểm mới trong hướng dẫn của Ban bí thư về một số vấn đề cụ thể thực hiện quy chế bầu cử trong Đảng. Nhìn chung, công tác triển khai, quán triệt Quyết định số 244-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Hướng dẫn số 03-HD/TW của Ban bí thư ở Đảng bộ thành phố được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đảm bảo chất lượng. Thông qua việc triển khai, quán triệt giúp cấp ủy các cấp, cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ nắm vững nội dung, quy chế bầu cử trong Đảng, từ đó tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, phát huy dân chủ, khách quan trong thực hiện việc bầu cử trong Đảng.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

          Qua quá trình thực hiện, Ban thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ triển khai, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nội dung. Trong quá trình thực hiện không có vấn đề khó khăn, vướng mắc và cũng chưa có trường hợp nào vi phạm trong việc thực hiện nguyên tắc bầu cử, hình thức bầu cử trong Đảng; Đoàn chủ tịch, thư ký, ban kiểm phiếu đều thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực vào sự thành công của Đại hội Đảng các cấp trong toàn Đảng bộ thành phố; Đảng bộ thành phố đã phát huy quyền của đại biểu, của đảng viên trong việc ứng cử, đề cử và bầu cử, không có trường hợp nào vi phạm về quy định về ứng cử, đề cử và bầu cử.

Bên cạnh những ưu điểm, qua tổng hợp, Ban Tổ chức Thành ủy cũng đã đánh giá, quá trình thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng vẫn còn một số hạn chế, bất cập: Một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa chủ động trong việc nghiên cứu các nội dung trong Quy chế, có tư tưởng ỷ lại vào sự hướng dẫn của cấp trên nên khi triển khai thực hiện còn lúng túng. Việc thực hiện quy định về số dư (tại Điều 16) còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở (chi bộ thôn xóm, tổ dân phố…) do đa phần là các đồng chí Đảng viên cao tuổi, đã nghỉ hưu về sinh hoạt thường rất ngại tham gia cấp ủy chi bộ. Chính vì vậy việc chuẩn vị nhân dự tham gia cấp ủy, Bí thư, phó Bí thư chi bộ gặp nhiều khó khăn.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị.

         Phát biểu kết luận tại hội nghị. Đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, phổ biến, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh, thành phố được triển khai kịp thời, bài bản, hiệu quả. Cấp ủy các cấp đã thực hiện việc bầu cử tại Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025 đúng theo nguyên tắc tập trung dân chủ, bình đẳng, trực tiếp, đa số, quá bán; Kết quả bầu cử được cấp ủy cấp trên chuẩn y, do đó không xảy ra vấn đề khiếu nại tố cáo liên quan đến vấn đề bầu cử trong đảng của đảng bộ Thành phố thời gian qua. Cấp ủy các cấp, tổ chức cơ sở đảng trực thuộc xác định rõ được từng nhiệm vụ cụ thể, thời gian, cách làm một số công việc diễn ra trước, trong và sau đại hội mà cấp ủy đương nhiệm phải thực hiện, do đó đại hội Đảng các cấp từ Thành phố đến cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp. Phát huy quyền của đại biểu, của đảng viên trong việc ứng cử, đề cử và bầu cử, tuân thủ trình tự, thủ tục bầu cử, trong thời gian qua tại đảng bộ thành phố không có trường hợp nào vi phạm quy định về ứng cử, đề cử và bầu cử.

Năm 2024, năm gấp rút thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm thực hiện nhiệm vụ chính trị về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thành phố Nam Định giai đoạn 2023-2025; chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Để thực hiện tốt Quy chế bầu cử trong Đảng, cùng với việc tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17; trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện nghiêm Quy chế bầu cử trong Đảng tại các đơn vị thực hiện bầu bổ sung. Chờ đón Chỉ thị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 14 của Đảng nhiệm kỳ 2025-2030 và Quy chế mới bầu cử trong Đảng để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao./.

Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố


Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn

Thiết kế VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang