Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của thành phố trong tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2022.

Sáng ngày 05/08/2022, UBND thành phố tổ chức hội nghị về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố trong tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2022. Đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Trong tháng 7/2022, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố cơ bản tiếp tục ổn định và phát triển; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo. Giá trị sản xuất công nghiệp thành phố quản lý (so sánh theo giá 2010) tháng 7 ước đạt 1.575 tỷ đồng, so tháng trước tăng 7,5%, cộng dồn 7 tháng ước đạt 8.875 tỷ đồng, so cùng kỳ tăng 14,4%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 1.481.381 triệu đồng. Thu từ kinh tế trên địa bàn ước đạt 854.642 triệu đồng, đạt 107% dự toán tỉnh, 101% dự toán thành phố và bằng 235% so với cùng kỳ. Trong tháng 7, thành phố tiếp tục GPMB các dự án: Xây dựng tuyến đường trung tâm phía Nam thành phố (tỉnh lộ 490C đến đường đi cầu Tân Phong); Khu ĐTM phía Nam Sông Đào; Dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm lễ hội thuộc khu di tích lịch sử văn hóa Trần tại tỉnh Nam Định; Xây dựng khu đô thị đường Nguyễn Công Trứ; Xây dựng khu TĐC phường Lộc Vượng; Xây dựng đường gom Quốc lộ 10; Dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Hà Nội - Vinh, tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh; Xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi; Xây dựng đường trục phía Nam đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến đường Quốc lộ 21B; Xây dựng kè hồ hàng Nan và đường dạo ven hồ. Thành phố đã thông báo tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tại khu đô thị mới phía Nam Sông Đào và khu tái định cư Liên Hà 1 (đợt 2) với 126 thửa đất và tổng giá khởi điểm hơn 300 tỷ đồng. Tiếp tục lập điều chỉnh quy hoạch phân khu các phường trên địa bàn thành phố Nam Định. Ở lĩnh vực giáo dục đào tạo, thành phố đã chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học và THCS giữ vững an toàn trường học, bảo vệ cơ sở vật chất và tài sản nhà trường phòng chống mưa bão, chú trọng công tác phòng chống cháy nổ; chỉ đạo các trường Tiểu học và THCS làm tốt công tác hoạt động hè và tổ chức rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng, sửa chữa các phòng học, phòng chức năng, chỉnh trang cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học, đổi mới khuôn viên nhà trường và chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới. Đối với y tế, thành phố đã chủ động phòng chống dịch bệnh kịp thời: dịch bệnh Covid -19, dịch Sốt xuất huyết, Bạch hầu, thủy đậu, ho gà, bệnh Tay-Chân-Miệng, cúm A H5N6... Thực hiện nghiêm chế độ thường trực cấp cứu phục vụ người bệnh, không có tai biến trong điều trị. Trong tháng 7/2022, thành phố đã tổ chức Lễ kỷ niệm và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trong dịp  kỷ  niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) trang trọng, ý nghĩa. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao thành phố lần thứ IX năm 2022 (dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 8/2022). Tính đến hết ngày 16/7/2022 thành phố Nam Định đã có 25/25 phường, xã tổ chức thành công Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao cấp cơ sở. Tiếp tục thực hiện tốt chính sách cho người có công, chính sách an sinh xã hội. Duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn...

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì vẫn còn một số tồn tại hạn chế như chất lượng tham mưu, tiến độ thực hiện nhiệm vụ của một số phòng ban, đơn vị chưa đảm bảo yêu cầu. Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn chưa đạt yêu cầu đề ra.

Đ/c Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, biểu dương những cố gắng nỗ lực mà các phòng ban, đơn vị của thành phố đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cũng đề nghị, các phòng ban của thành phố trong thời gian tới, khi có văn bản quy phạm pháp luật mới cần cập nhật ngay và có hướng dẫn cho các phường xã triển khai thực hiện; thường xuyên kiểm tra, rà soát từng công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố; giải đáp kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với công tác phòng chống dịch cần thực hiện nghiêm theo văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến tỉnh, đặc biệt chú trọng đến công tác tiêm chủng, các chính sách hỗ trợ cần thực hiện theo quy định. Tăng cường công tác phòng chống thiên tai và xây dựng NTM kiểu mẫu. Phối hợp chặt chẽ với các phường xã trong công tác cấp GCN QSĐ cho người dân; triển khai các phương án xây dựng trụ sở giáo dục; quản lý chặt chẽ công tác chi ở các đơn vị; tập trung đôn đốc quyết toán các công trình. Ban quản lý dự án cần phải tập trung cao độ đối với các công trình trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án; rà soát lại các điểm xe bus, điểm trông giữ xe để có phương án giải quyết; xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất đai và kiểm điểm cụ thể trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm; chuẩn bị tốt các điều kiện cho khai giảng năm học mới 2022-2023. Đối với lĩnh vực văn hóa, cần tập trung cho Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao thành phố lần thứ IX năm 2022. Tăng cường công tác đảm bảo VSATTP, thường xuyên kiểm tra các bếp ăn bán trú tại các trường và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; tập trung giải quyết đơn thư KNTC của công dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; cần triển khai sớm kế hoạch công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm tới; tăng cường công tác đảm bảo ANCT-TT ATXH trên địa bàn thành phố Nam Định./.

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố