Triển khai điều trị tại nhà các trường hợp F0 nhẹ hoặc không triệu chứng

Chiều 12-1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các sở, ngành thành viên BCĐ tỉnh.

Tại điểm cầu thành phố, đồng chí Phạm Duy Hưng – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì; cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị có liên quan.

Đồng chí Phạm Duy Hưng – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố

Theo thông tin của BCĐ thành phố, tính đến ngày 12-1, toàn thành phố đã ghi nhận 1.094 ca mắc COVID-19. Riêng từ ngày 01-01-2021 đến 12-1-2022 ghi nhận 332 ca mắc mới. Hiện nay đã có 779 bệnh nhân đã được ra viện. UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các phường, xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh, thành phố. Đã tổng hợp, lựa chọn địa điểm bố trí 28 Trạm Y tế lưu động tại 25 phường, xã và xây dựng kế hoạch chăm sóc người nhiễm covid-19 tại cộng đồng của các phường, xã trên địa bàn thành phố. Sẵn sàng quản lý, điều trị, chăm sóc F0 tại nhà khi khu cách ly quá tải. Về chiến dịch tiêm vaccine Covid-19, thành phố đã cơ bản bao phủ mũi 2 cho người trên 18 tuổi, triển khai tiêm mũi 3 được 5.162 liều, dự kiến hết quý I năm 2022 sẽ bao phủ mũi 3 cho người trên 18 tuổi; cơ bản bao phủ mũi 1 đối với trẻ em từ 12-17 tuổi, triển khai tiêm mũi 2 được 8.288 liều; phối hợp với phòng Giáo dục- đào tạo thành phố rà soát trẻ từ 05-11 tuổi (có 29.375 trẻ) để lập kế hoạch tiêm vaccine Covid-19.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị biểu dương các ngành Y tế, Công an, Quân đội, các huyện  thành phố đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, thời gian qua tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, để làm tốt công tác phòng chống dịch, thích ứng an toàn trong tình hình mới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố không lơ là, chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ đạo thực hiện tạm dừng các hoạt động lễ hội, bắn pháo hoa, không tổ chức hội họp không cần thiết. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, tự giác phòng, chống dịch, thực hiện 5K, nhất là khai báo y tế, đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng. Người Nam Định từ nơi khác về quê ăn Tết phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 thần tốc hơn nữa, đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đảm bảo hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi trước ngày 20-1-2022; tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I-2022. Khi có dịch xảy ra, các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế quyết định phong tỏa hẹp nhất. Quản lý chặt chẽ trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà. Người từ địa phương khác về tỉnh thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định, khuyến khích tự thực hiện test nhanh COVID-19. Các huyện, thành phố triển khai điều trị tại nhà đối với F0 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, đảm bảo F0 được tiếp cận y tế sớm nhất, được cung cấp thuốc điều trị và chăm sóc y tế. Các ngành, các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đang có hiệu lực. Sở GD và ĐT, các ngành, các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (trừ vùng đỏ), chưa tổ chức ăn bán trú. Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng công an các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người từ nơi khác về địa phương, quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, các trường hợp cách ly tại nhà./.

Phan Nam - Trung tâm VHTT&TT thành phố