UBND thành phố họp thông qua chương trình công tác trọng tâm năm 2023, Quyết định sửa đổi Quy chế làm việc của UBND thành phố khóa 17, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều ngày 15/02/2023, UBND thành phố họp thông qua chương trình công tác trọng tâm năm 2023, Quyết định sửa đổi Quy chế làm việc của UBND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Quyết định sửa đổi Quy chế làm việc của UBND thành phố khóa 17, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 10 chương và 56 điều so với quy chế cũ (gồm 6 chương và 33 điều). Quy chế này quy định nguyên tắc làm việc; chế độ trách nhiệm; quan hệ công tác; phạm vi, cách thức, quy trình giải quyết công việc; chương trình công tác, các hoạt động và chế độ thông tin, báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố, Chủ tịch UBND thành phố. Các thành viên UBND thành phố; Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc UBND thành phố; Chủ tịch UBND các phường, xã và các tổ chức, cá nhân có quan hệ làm việc với UBND thành phố, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố chịu sự điều chỉnh của Quy chế này. Quy chế sửa đổi này sẽ sắp xếp lại trình tự các nhiệm vụ. Quy định chi tiết, quy trình, thời hạn giải quyết của từng nhiệm vụ cụ thể. Gắn trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân đối với từng việc. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của từng phòng, ban, đơn vị và từng cá nhân lãnh đạo UBND thành phố, thủ trưởng các đơn vị. Quy chế này đặc biệt lưu ý việc đi nước ngoài: từng đồng chí theo diện Thường trực, Thường vụ tỉnh (thành phố) quản lý phải được sự cho phép của người có thẩm quyền . Đặc biệt, quy chế điều chỉnh bổ sung toàn bộ chương mới là Chương VII theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thi hành văn bản QPPL và thực hiện nhiệm vụ do UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao. Ở chương X Công tác thông tin, báo cáo có nhấn mạnh đến nội dung: Ban chỉ huy quân sự thành phố, Công an thành phố báo cáo về tình hình an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội hàng ngày với Chủ tịch UBND thành phố;Thanh tra thành phố báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân của thành phố trước ngày 20 tháng cuối quý với Chủ tịch UBND thành phố để báo cáo Thanh tra tỉnh; Phòng Nội vụ báo cáo kết quả công tác cải cách hành chính của thành phố trước ngày 20 tháng cuối quý với Chủ tịch UBND thành phố để báo cáo Sở Nội vụ.

Đ/c Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị xây dựng lại kế hoạch công tác trọng tâm, phải nêu cụ thể chi tiết từng việc, từng nhiệm vụ theo từng tuần, từng tháng để làm cơ sở theo dõi, đánh giá chất lượng hoàn thành nhiệm vụ. Các đơn vị rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện theo đúng quy định, tiếp nhận và trả kết quả tại 1 cửa; tuyệt đối không tiếp nhận và trả kết quả tại phòng. Tập trung nghiên cứu, tham mưu cho UBND thành phố giải quyết hiệu quả kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực phụ trách. Yêu cầu cán bộ phải tập trung, chủ động trong công việc; nâng cao chất lượng công tác tham mưu. Đặc biệt kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án của các nhà đầu tư ngoài Ngân sách. Đối với Phòng Tài nguyên - Môi trường, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị: Xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra các doanh nghiệp về việc sử dụng đất và môi trường trên địa bàn; có phương án quản lý chống lấn chiếm, khai thác quỹ đất công, đất công ích; Rà soát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các Hợp tác xã; Rà soát các thửa đất nhỏ, lẻ, xen kẹp; tham mưu đấu giá các lô đất đủ điều kiện đấu giá;  Rà soát đất nông nghiệp bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích; đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tăng cường công tác phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố; Hướng dẫn UBND các phường xã kiểm tra, phát hiện, xử lý các cơ sở sản xuất trong khu dân cư không đảm bảo quy định về môi trường. Đối với phòng Quản lý đô thị cần xây dựng kế hoạch chỉnh trang đô thị; Thành lập Đoàn kiểm tra công tác hậu cấp phép xây dựng; Tiếp tục triển khai thi công các công trình đảm bảo tiến độ; Khẩn trương giải quyết tồn tại về GPMB. Phòng Giáo dục thành phố cần xây dựng kế hoạch tuyển sinh đầu cấp; rà soát vấn đề dạy thêm, học thêm trong, ngoài nhà trường; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trường lớp học; nhiệm vụ trọng tâm của Phòng Y tế là đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên 95,1%; Kiểm tra đột xuất vệ sinh an toàn thực phẩm; Kiểm tra cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Đối với công tác Nội vụ cần xây dựng kế hoạch điều động, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác; Công tác tuyển dụng công chức, viên chức;  Việc bố trí chức danh, chế độ cho đội trưởng, đội phó dân phòng theo Nghị quyết 103/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh Nam Định. Đẩy mạnh công tác xây dựng Bộ tiêu chí thi đua, khen thưởng, đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ cuối năm; tăng cường công tác cải cách hành chính. Xây dựng kế hoạch ra quân xử lý nghiêm việc dừng đỗ xe không đúng quy định. Tăng cường công tác đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn thành phố./.

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố